'เพื่อไทย'โวยแล้วเลือกตั้งซ่อมปากน้ำพบพิรุธเพียบจี้กกต.ทำงานเต็มที่


เพิ่มเพื่อน    

9 ส.ค.63-นางสลิลทิพย์ สุขวัฒน์ ผู้สมัครส.ส.เขต 5 สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวถึงกรณีความไม่ชอบมาพากลของการเลือกตั้งซ่อมว่า ได้รับรายงานจากอาสาสมัครของพรรคตั้งแต่ก่อนเปิดหีบว่าผู้สังเกตุการณ์ประจำหน่วยที่ได้ส่งรายชื่อไปหลายคนไม่สามารถนั่งสังเกตุการณ์ในหน่วยหรือถูกจัดให้นั่งในจุดที่ไม่สามารถสังเกตุการณ์ได้ ซึ่งครั้งที่แล้ว ก็เจอเหตุการณ์แบบนี้ การเตรียมการในการเปิดหน่วยให้ลงคะแนนไม่เรียบร้อยหลายหน่วยเลือกตั้ง ตนได้รับแจ้งว่า หีบบัตรเลือกตั้งไม่มีสายรัด กรรมการประจำหน่วยปล่อยให้ป้ายหาเสียงผู้สมัครบางพรรคการเมืองอยู่หน้าหน่วยเลือกตั้ง เป็นต้น นอกจากนั้น ยังได้รับรายงานข่าวจาก การลงพื้นที่หาข้อมูลของทีมเยาวชน อาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตย จับตาเลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า  เขตไหนที่ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทยคะแนนเสียงดี จะมีการเก็บบัตรประชาชนไว้ ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนไปใช้สิทธิไม่ได้อีกด้วย 

“ดิฉันยังได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชน ที่ได้แจ้งผ่านมายังศูนย์ประสานงานพรรคเพื่อไทยว่า ได้รับเงินซื้อเสียงจากพรรคการเมืองหนึ่งก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งข้อมูลที่ได้รับตรงกับที่ได้รับร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่มาก่อนหน้านี้ โดยมีการจ่ายเงินซื้อเสียงผ่านระบบนายหน้า จ่ายเงินให้แก่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 500 บาท นายหน้าจะได้รับ 100 บาทต่อหัว ซึ่งหากผู้สื่อข่าวไปหาข่าวในพื้นที่จะพบแน่นอน มีการจ่ายเงินอย่างเป็นระบบ ไม่อาย และใช้เครือข่ายผู้นำชุมชนในการดำเนินการเรื่องนี้"

นอ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอฝากถึงกรรมการการเลือกตั้งให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว เพราะการจัดการเลือกตั้งมีหลายเรื่องที่ไม่เรียบร้อย อยากให้ กกต.พิจารณาข้อเท็จจริงและให้ความสำคัญกับกรณีที่ผิดปกติทั้งหมด เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม ตลอดทั้งวันมีเรื่องราวร้องเรียนจากประชาชนและผู้สังเกตการณ์เลือกตั้งเข้ามาเป็นจำนวนมาก จึงขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทำงานตรวจสอบอย่างเต็มที่และเป็นกลาง และต้องไม่สนับสนุนพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง เพื่อให้เกิดการเลือกตั้งเป็นไปอย่างโปร่งใสและบริสุทธิ์ยุติธรรม