ทีวีดิจิตอลขู่ฟ้องกสทช. ยื้อเวลาประกาศเรียงช่อง


เพิ่มเพื่อน    

 

14 ส.ค. 2563 นายสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย) นำทีมสมาชิกผู้บริหาร 15 ช่องทีวีดิจิตอลแถลงจุดยืนของอุตสาหกรรม เกี่ยวกับการเรียงช่องว่า  ที่ประชุมมีมติประกาศจุดยืน 3 ข้อสำคัญ คือ1.เรียกร้องต่อคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)  เร่งประชุมเพื่อออกประกาศเรียงช่อง หรือ แสดงท่าทีว่าจะดูแลเรื่องการเรียงช่องที่ชัดเจน   ข้อที่ 2  ยืนยันว่า ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีระบบดิจิตอล ทำให้ไม่มีผู้เสียหายจากการเรียงช่อง มีแต่ผู้แสวงหาประโยชน์จากการยกเลิก'ประกาศเรียงช่อง' จุดยืนข้อที่ 3 หากกสทช.มีการดำเนินการล่าช้า สมาคมฯก็จะยื่นฟ้องที่ทำให้เกิดความเสียหายไม่เป็นไปตามข้อตกลงตั้งแต่เริ่มต้นประมูล

" ประกาศเรียงช่องเมื่อปี 2558 คือหัวใจสำคัญในการประมูลใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิทัลและเป็นหัวใจในการเข้าถึงสื่อสาธารณะของผู้ชมทีวี  หากต้องมีการเปลี่ยนแปลงประกาศเรียงช่องเมื่อปี2558 ย่อมเกิดความเสียหายมหาศาลต่ออุตสาหกรรม และประชาชนโดยตรง  ดังนั้นขอเรียกร้องให้กรรมการ กสทช.ต้องเร่งประชุมเพื่อออกประกาศเรียงช่อง เรารู้ว่าการออกประกาศไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ขอให้แสดงจุดยืนที่ชัดเจนว่ายืนอยู่เคียงข้างผู้ประกอบการ โดย กสทช.จะออกประกาศก่อนศาลปกครองฯ มีคำวินิจฉัยหรือมีคำวินิจฉัยแล้วก็ได้ ถ้าถึงที่สุดเราอาจจะต้องฟ้อง กสทช.ถ้าสิ่งที่กำลังทำเกิดความเสียหายกับอุตสาหกรรม " นายสุภาพ กล่าว

นอกจากนี้สมาคมยังพิจารณาในประเด็นเขียนจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี หาก กสทช. ยังไม่ดำเนินการใดๆ

ด้านนายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท (MCOT) ในฐานะนายกสมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ กล่าวว่า ฟรีทีวีเป็นบริการสาธารณะ ประชาชนเมื่อต้องการรับข้อมูลข่าวสารจะได้รับข้อมูลจากผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ถ้ามีการปรับเปลี่ยนหมายเลขช่องจะกระทบกับการรับข้อมูลข่าวสารจากรัฐบาล เมื่อประชาชนสับสน ลูกค้าสับสน ประชาชนดูทีวีไม่ได้จะกระทบกับเม็ดเงินโฆษณาในอุตสาหกรรมทีวีดิจิทัล เป็นมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาทต่อปี  

นายเดียว วรตั้งตระกูล  อุปนายกสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล  เปิดเผยว่า ปัจจุบันการรับชมทีวีดิจิตอลของคนไทยนั้น มีเพียง 20% ที่สามารถรับชมได้ผ่านทางการออกอากาศภาคพื้น ส่วนที่เหลืออีก 80% เป็นการรับชมภาพระบบดาวเทียม เคเบิ้ล และแพลตฟอร์มทางอินเทอร์เน็ต  ดังนั้นการยกเลิกประกาศเรียงช่องจะได้รับผลกระทบอย่างมาก เอาเฉพาะแค่วงการธุรกิจ เม็ดเงินโฆษณาหายไปกว่า ปีละ 1 หมื่นล้าน ซึ่งจะกระทบไปทั้งวงการ ทั้งสถานี ผู้ผลิต ทีมงาน และดารา นักแสดงต่างๆ 

ทั้งนี้สมาคมฯ จะรอดูท่าทีของ กสทช. อย่างใกล้ชิด ถ้าวันที่ 25 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันนัดไต่สวนเกี่ยวกับการเรียงช่อง ของศาลปกครองกลางสูงสุด  ซึ่งหาก กสทช. ยังไม่ดำเนินการใดๆ ทางสมาคมจะมีการพิจารณายื่นฟ้องในทันที 


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน