'ธนารักษ์'จับมือ บจธ. เชื่อมโยงข้อมูลที่ดินหวังดึงที่ราชพัสดุใช้ปล่อยเช่าต่อเกษตรกร


เพิ่มเพื่อน    

 

19 ส.ค. 2563 นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมฯได้ลงนามความร่วมมือทางวิชาการการบูรณาการข้อมูลด้านที่ดินกับสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) หรือ บจธ. เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลด้านที่ดินระหว่างกัน และจะมีการขยายความร่วมมือในการนำที่ราชพัสดุ ไปให้ บจธ.บริหารจัดการปล่อยเช่าต่อให้เกษตรกรในราคาที่ไม่แพง เพื่อช่วยเปิดโอกาสให้เกษตรกร และผู้มีรายได้น้อยเข้ามาใช้ประโยชน์จากที่ราชพัสดุง่ายขึ้น
“หลังจากนี้กรมฯ จะตั้งคณะทำงานร่วมกับ บจธ.เพื่อหารือขยายความร่วมมือในการบริหารที่ราชพัสดุฯด้วยกัน โดยยืนยันว่าการรวมมือจะช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการให้เกษตรกรและผู้มีรายได้น้อยเข้ามาเช่าที่ราชฯ เพื่อทำการเกษตรได้ง่ายขึ้น ส่วนค่าเช่าก็จะคิดราคาที่เหมาะสมไม่แพงเกินไป เพราะเราเป็นหน่วยงานต้องการช่วยแก้ปัญหาที่ทำกินให้เกษตรกร”  

นายยุทธนากล่าวถึงการบริหารจัดการที่ราชพัสดุอื่นๆ ว่า กรมฯ กำลังหารือกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เพื่อหาแนวทางการบริหารจัดการที่ราชพัสดุประมาณ 6 แสนไร่ที่ กฟผ.ครอบครองอยู่ เพราะตามพ.ร.บ.ที่ราชพัสดุ พ.ศ.2562 ระบุว่า รัฐวิสาหกิจที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากที่ดินต้องส่งกลับคืนกรมฯ ไม่เช่นนั้นจะต้องจ่ายค่าเช่าสูงถึง 6 หมื่นล้านบาท โดยทาง กฟผ.กำลังพิจารณาว่าจะส่งคืนเท่าไร หรือเก็บไว้บริหารเองเท่าไรซึ่งน่าจะชัดเจนในปีงบประมาณหน้า นอกจากนี้ยังมีอีกหลายหน่วยงานที่เตรียมหารือเพื่อส่งมอบที่ราชพัสดุกลับคืน เช่น การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.)  

ส่วนกรณี บมจ.ท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. ขอปรับลดค่าเช่าที่ราชพัสดุ 1 ปีเพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบจากโควิด-19 นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาคาดว่าภายในเดือน ก.ย.นี้ จะได้ข้อสรุปว่าจะลดค่าเช่าได้เพียงใด รวมถึงการลดค่าเช่าให้กับเอกชนรายใหญ่เกี่ยวกับสนามบิน และท่าเรือ อีกกว่า 10 แห่งที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19ด้วย  

“กรมฯ พร้อมช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบทุกราย เพียงแต่ให้ส่งข้อมูลผลกระทบมาให้ชัดเจน  เพื่อดูว่าจะลดเท่าไรถึงจะเหมาะสม ส่วนธุรกิจรายเล็กที่รายได้หายไปทั้งหมด กรมฯ ก็พร้อมยกเว้นค่าเช่าให้ อย่างไรก็ตามการช่วยเหลือลดค่าเช่า แม้จะทำให้รายได้ของกรมปีนี้ลดไปบ้าง แต่มั่นใจว่าจะไม่กระทบต่อการจัดเก็บรายได้ของกรม เพราะจะมีการนำรายได้ส่วนอื่นมาทดแทน ทำให้ปีนี้จะเก็บรายได้เกิน 1 หมื่นล้านบาท  สูงกว่าเป้าหมาย 8.7 พันล้านบาท”  นายยุทธนา กล่าว
นอกจากนี้จะเร่งแก้ปัญหาการบุกรุกที่ทำกินของชาวบ้าน 1.3 แสนรายให้เสร็จภายในปี 2565 โดยในปีนี้จะมีการแจกสัญญาเช่าที่ทำกินให้ชาวบ้านได้อยู่อาศัยและทำเกษตรอย่างถูกต้อง 4 หมื่นราย ปี 2564 จะแจกสัญญาเพิ่มได้อีก 6 หมื่นราย และปี 2565 จะแจกครบทั้งหมด  


การตั้งหัวข้อไลฟ์สด.... "วัคซีนพระราชทาน ใครได้-ใครเสีย" วันก่อนของ "ธนาธร" ถือว่า พบความสำเร็จ "๒ เด่นชัด" เด่นชัดแรก "ตัวนำ" ผู้ทรงอิทธิพลทางคิดชั่วของขบวนการล้มเจ้า ที่มะลำ-มะเลืองมาตลอด "โผล่หน้า" แล้ว

'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"