หนุนตลาดข้าว-อาหารแปรรูป 'จุรินทร์' ปรับแผนเน้นจับคู่ธุรกิจการค้า ไทย-แม็กซิโก หลัง 'ทูต' เข้าพบเจรจาความร่วมมือ


เพิ่มเพื่อน    

27 ส.ค.63 - เวลา 09:30 น. ที่กระทรวงพาณิชย์ Mr. Bernardo Cordova Tello เอกอัครราชทูตเม็กซิโกประจำประเทศไทย Mr. Juan Manuel Gonzalez Bustos อัคราชทูตที่ปรึกษา  พร้อมคณะ เข้าพบหารือ นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ห้องรับรอง ชั้น 11 สํานักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ โดยหลังการเข้าพบหารือ นายจุรินทร์ เปิดเผยว่า มีการหารือถึงการส่งเสริมการค้าและการลงทุนระหว่างไทยกับเม็กซิโก  ซึ่งวันที่ 28 สิงหาคมนี้ จะเป็นวันครบรอบความสัมพันธ์ 45 ปี ไทย-เม็กซิโก

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวต่อว่า ได้ขอให้ทูตเม็กซิโก สนับสนุนประเทศไทย 2 เรื่อง 1.ขอให้เม็กซิโกช่วยนำเข้าข้าว และผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูป อาทิ อาหารกระป๋อง อาหารทะเล และ อาหารแปรรูปอื่นๆ เพิ่มขึ้น รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ ซึ่งประเทศไทยก็ได้ส่งไปยังเม็กซิโกอยู่แล้ว 2. ขอให้เม็กซิโกช่วยสนับสนุน การทำการจับคู่เจรจาทางธุรกิจ ระหว่างนักธุรกิจเม็กซิโกและนักธุรกิจไทย ทั้งในส่วนของผู้ส่งออก และ ผู้นำเข้า

“ทูตเม็กซิโกรับว่าจะให้การสนับสนุนและจะประสานงาน กับทางหอการค้าไทย-เม็กซิโก เพื่อการที่จะร่วมมือกันดำเนินการ” รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ กล่าว

รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ตนได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้ติดตามและดำเนินการจัดให้มีการทำการจับคู่ธุรกิจไทย-เม็กซิโก  เพื่อเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันโดยเร็ว  ซึ่งการจัดกิจกรรมจับคู่ทางธุรกิจนี้ นอกจากสินค้าสำคัญทางเศรษฐกิจแล้วยังมีสินค้าที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือกิจการทางด้านภาพยนตร์ และละครไทย ซึ่งขณะนี้ได้รับการตอบรับจากตลาดเม็กซิโกเป็นอย่างดียิ่ง


ทอน....ขอจับมือที! นายเจ๋งอะ ที่ตัดสินใจออกมา "ชูธง" นำหน้าเด็ก "ชนเจ้า" แทนซุกหลังอย่างที่ผ่านมา อย่าแผ่วเป็นม้าตีนต้นล่ะ

กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'