กสทช.คุมมาตรฐานจานรับสัญญาณป้องกันปัญหา5G กวนจานดำ


เพิ่มเพื่อน    

 

2 ก.ย.2563 นายแพทย์ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ด้านการคุ้มครองผู้บริโภคและส่งเสริมสิทธิเสรีภาพ  สำนักมาตรฐานและเทคโนโลยี เสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) กสทช. จัดทำร่างมาตรฐานจานรับสัญญาณดาวเทียม เพื่อกำหนดให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน เนื่องจากปัญหาการรบกวนกันของคลื่นความถี่ 5G 

อย่างไรก็ตามเบื้องต้นจะกำหนดมาตรฐานสัญญาณระบบ C-Band บนคลื่นความถี่ย่าน 3500 MHz โดยจะเปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ (ประชาพิจารณ์) ต่อไป
ทั้งนี้ปัจจุบันยอมรับว่าการติดตั้งเสาสัญญาณให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 5G บนคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ซึ่งส่งด้วยความแรงกว่าสัญญาณดาวเทียมนับพันเท่าไปรบกวนจานดำ ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน จึงจำเป็นที่จะต้องออกประกาศฯ มาตรฐานสัญญาณจานรับสัญญาณดาวเทียมเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต

“การสนับสนุนเงินเยียวยาการเปลี่ยนหัวรับสัญญาณดาวเทียม หรือ LNB ยังไม่ได้ข้อสรุป ว่าจะเป็นสำนักงานฯ หรือใครที่จะต้องรับผิดชอบ เรื่องนี้จะนำไปสู่การเปลี่ยน LNB ของจาดาวเทียมมากเพื่อประโยชน์ คือ 1 การแก้ปัญหาการรบกวนกับคลื่น 5G 2600 MHz 2.ปลดล็อคการจัดสรรคลื่น 3500 MHz กับการลงทุนเพียงครั้งเดียว” นายแพทย์ประวิทย์ กล่าว 

อย่างไรก็ตามการกำหนดมาตรฐานฯ  จะทำให้แก้ปัญหาในอนาคตที่จะนำคลื่น 3500 MHz มาประมูล เพราะขณะนี้คลื่น 2600 MHz มีปัญหาที่สถานีฐาน 5G ไปรบกวนการส่งสัญญาณทีวีดาวเทียมจานดำ C-band ทำให้ไม่สามารถรับสัญญาณทีวีได้เลย ซึ่งเป็นปัญหาในวงกว้าง หากมีการติดตั้งเสาสัญญาณ 5G เป็นจำนวนมากเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อประชาชนมากจนไม่สามารถรับชมทีวีผ่านดาวเทียมได้เลย เนื่องจากในแถบเอเชีย มีประเทศไทย และอินโดนีเซีย ที่มีการรับชมทีวีผ่านดาวเทียมมากที่สุด
 


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'