สุริยะจีบแคนาดาลงทุนอีอีซีโฟกัสอุตสาหกรรมเกษตรสมัยใหม่


เพิ่มเพื่อน    

 

4 ก.ย.2563 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังให้นางซาราห์ เทเลอร์ เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งแคนาดาประจำประเทศไทย เข้าพบหารือในวาระเข้าดำรงตำแหน่งใหม่ โดยมีประเด็นหารือที่สำคัญ ได้แก่ การเชิญชวนให้นักลงทุนแคนาดา เข้ามาลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพิ่มขึ้น เนื่องจากมีสิทธิประโยชน์สำหรับการลงทุนที่น่าสนใจ รวมทั้งโครงสร้างพื้นฐานที่มีประสิทธิภาพ พร้อมกับได้หารือเกี่ยวกับโอกาสในการสร้างความร่วมมือกันในอนาคต เนื่องจากแคนาดาเป็นผู้ผลิตสินค้าเกษตรรายใหญ่เช่นเดียวกับประเทศไทย โดยสินค้าที่ผลิตมีความแตกต่างกัน แต่เชื่อว่าจะสามารถส่งเสริมซึ่งกันและกันได้ โดยแคนาดาจะสามารถแบ่งปันข้อมูล ประสบการณ์ และความรู้ให้ไทยได้

“ความร่วมมือด้านเทคโนโลยีการผลิตสินค้าเกษตรก็เพื่อให้ไทยได้รับองค์ความรู้ในด้านต่างๆ เพิ่มขึ้น เช่น การทำสมาร์ทฟาร์มมิ่งและออแกนิกฟาร์มมิ่ง รวมถึงช่วยให้ไทยสามารถประยุกต์ไปสู่   การแปรรูปอาหารและกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น อุตสาหกรรมการเกษตรถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมายของไทยที่แคนาดามีความเชี่ยวชาญ และไทยต้องการเชิญชวนมาลงทุน โดยเน้นการใช้เทคโนโลยีขั้นสูง” นายสุริยะ กล่าว

นอกจากนี้ยังมีการหารือกันถึงการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน (พีพีพี) โดยแคนาดา มีการจัดประชุมด้านการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชนขนาดใหญ่เป็นประจำทุกปีในช่วงเดือน พ.ย. ซึ่งปีนี้ก็จะจัดในช่วงเวลาเดียวกัน แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิดคาดว่าในปีนี้จะจัดการประชุมเป็นแบบออนไลน์ ซึ่งการประชุมพีพีพีเป็นแนวทางที่เป็นประโยชน์ในการจัดหาแหล่งเงินทุนเพื่อสนับสนุนโครงการสิ่งก่อสร้างพื้นฐานและโครงการพัฒนาเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาวะที่รัฐบาลทั่วโลกรวมทั้งไทยจำเป็นต้องใช้งบประมาณจำนวนมากในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

“ในปัจจุบันการร่วมลงทุนแบบพีพีพีเป็นประเด็นที่น่าสนใจและสำคัญมาก โดยที่ผ่านมาการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) มีการร่วมลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่ต้องใช้งบประมาณสูงลักษณะพีพีพีอยู่บ้าง เนื่องจากภาครัฐไม่สามารถลงทุนได้เองทั้งหมด ขณะเดียวกันภาคเอกชนยังมีประสิทธิภาพการทำงานในระดับสูงด้วย ซึ่งถือว่าจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกแนวทางหนึ่ง และจะเป็นประโยชน์หากไทยได้เรียนรู้ประสบการณ์จากแคนาดามากขึ้น"นายสุริยะ กล่าว

สำหรับในประเทศไทย กระบวนการเกี่ยวกับพีพีพีค่อนข้างมีความซับซ้อนเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน และใช้เวลาในการดำเนินการยาวนาน แต่ปัจจุบันมีความพยายามในการลดขั้นตอนของโครงการลงทุนขนาดเล็กลง โดยที่ผ่านมาโครงการอีอีซีมีการประกาศเชิญชวนการร่วมลงทุนกับเอกชนหรือให้เอกชนเป็นผู้ลงทุนของโครงการเมกะโปรเจกต์ต่างๆ ซึ่งพบว่าผลการประมูล ทำให้ภาครัฐได้ประโยชน์อย่างมาก เนื่องจากผู้ที่ชนะการประมูลซึ่งเป็นเอกชนให้ผลประโยชน์ต่อภาครัฐเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ได้มีการหารือถึงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมเป็นอย่างมาก โดยภายหลังการหารือฝ่ายแคนาดาได้รับทราบแนวทางของประเทศไทยในการป้องกันการระบาดในระยะที่ 2 และการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ซึ่งได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับทางแคนาดาเป็นอย่างมาก


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก