'สสว.'ยกเครื่องสินเชื่อเอสเอ็มอีผนึกกำลังแบงก์รัฐช่วย


เพิ่มเพื่อน    

 

9 ก.ย. 2563 นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้ปรับปรุงเงื่อนไขโครงการช่วยเหลือกลุ่มผู้ประอบการเอสเอ็มอีที่ไม่เคยได้รับสินเชื่อกับสถาบันการเงิน และไม่มีสินเชื่อคงค้างกับสถาบันการเงิน วงเงิน 1 แสนล้านบาทใหม่ หลังจากโครงการเดิมหยุดชะงัก เนื่องจากสำนักงานกฤษฎีกาตีความแล้วว่าไม่สามารถใช้เงินกู้จากพ.ร.ก. กู้เงิน จำนวน 4 แสนล้านบาทได้ จึงประสานกับสถาบันการเงินของรัฐ (SFI) เข้ามาช่วยเหลือแทนเกือบเต็มจำนวนทั้ง 1 แสนล้านบาท

ทั้งนี้ แบ่งเป็น ของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ เอสเอ็มอีแบงก์ วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท  ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) หรือเอ็มซิมแบงก์ วงเงิน 480 ล้านบาท และบรรษัทประกันสินเชื่อขนาดกลางและขนาดย่อม (บสย.) วงเงิน 5 พันล้านบาท เข้ามาค้ำประกันสินเชื่อให้ผู้ประกอบการ

ขณะเดียวกันยังอยู่ระหว่างหารือกับธนาคารออมสิน ที่จะปล่อยกู้ให้เอสเอ็มอี วงเงินอีก 8 หมื่นล้านบาท ซึ่งเบื้องต้นมีผู้ประกอบการเอสเอสเอ็มที่เป็นสมาชิกของ สสว. สนใจยื่นขอสินเชื่อกับธนาคารของรัฐแล้ว

ส่วนการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอ็สเอ็มอีในรูปแบบอื่นผ่านการใช้งบประมาณปี 2564  คาดว่าจะได้วงเงินอีกกว่า 1 พันล้านบาท  โดยวางแผนส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีตามระดับความพร้อมของผู้ประกอบการ ที่มีตั้งแต่ขนาดเล็ก (ไมโครเอสเอ็มอี) ขนาด S (ขนาดเล็ก) และขนาด M (ขนาดกลาง) ขณะเดียวกัน สสว.จะสนับสนุน ให้ผู้ประกอบการเข้าถึงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ เนื่องจากงบประมาณจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐในแต่ละปีมีวงเงินค่อนข้างสูง  โดยในปี 2562 มีมูลค่าตลาดภาครัฐรวมกว่า 1.3 ล้านล้านบาท หากช่วยให้เอสเอ็มอีเข้าถึงโครงการจัดซื้อจัดจ้างได้ 30% จะสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการกว่า 4 แสนล้านบาท ซึ่งคาดว่ามาตรการดังกล่าว จะแล้วเสร็จภายในเดือนก.ย.-ต.ค. นี้


"วาระแห่งชาติ" ฉีดวัคซีนโควิด "เริ่มแล้ว" CEO กว่า ๔๐ บริษัท "ร่วมรัฐ" เปิดจุดกระจายฉีด "นำร่อง" ใน กทม.ที่ "เซ็นทรัล ลาดพร้าว" เมื่อวาน (๑๒ พ.ค.๖๔)

มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"