โฆษกรัฐบาล โต้นายกฯโรงแรมอ้างเลิกจ้าง 1 ล้านคน คุยบริษัททำวิจัยแล้วยอมรับข้อมูลผิดพลาด


เพิ่มเพื่อน    

“โฆษกรัฐบาล” โต้นายกสมาคมโรงแรมไทยอ้างเลิกจ้างพนักงาน 1 ล้านคน ใช้ข้อมูลเก่าตั้งแต่เมย. ขณะที่ บริษัทรับทำวิจัยรับข้อมูลอ้างอิงมั่วไม่ผ่านการพูดคุยผู้ประกอบการ-แผนกระตุ้นศก.รัฐบาล

14 ก.ย.63 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย(ทีเอชเอ) ระบุว่าธุรกิจโรงแรมเลิกจ้างพนักงานกว่า 1 ล้านคน ว่า ตนได้สอบถามทางบริษัทที่ทำวิจัยภายหลังที่นายกสมาคมดังกล่าวใช้เป็นข้อมูลอ้างอิง ทำให้ได้รับทราบว่าเป็นตัวเลขในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ถือว่าเป็นข้อมูลเก่า อีกทั้งข้อมูลดังกล่าวยังเป็นการคาดคะเนจากตัวเลขทางเศรษฐกิจ จีดีพี และการประเมินจากนักท่องเที่ยวที่ลดลง และการใช้จ่ายต่างๆจะลดลง โดยไม่ได้มีการพูดคุยกับผู้ประกอบการ เป็นการนำข้อมูลมาประมวลผลเท่านั้นเอง

นายอนุชา กล่าวว่าบริษัทที่ทำวิจัยยอมรับว่าหากนำข้อมูลมาใช้ในปัจจุบันอาจจะทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนและผิดพลาดได้ เนื่องจากวันที่ทำวิจัยไม่ได้มีเรื่องมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่กำลังจะดำเนินการ ทั้งที่จากเดือนเมษายนมาจนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบศ. ที่ออกมากระตุ้นเศรษฐกิจมากมาย รวมทั้งมาตรการในอนาคตที่รัฐบาลจะช่วยเหลืออีกมาก โดยเฉพาะการจ้างงานนักศึกษาจบใหม่ 2.6 แสนคน ซึ่งรัฐจะช่วยผู้ประกอบการจ่ายเงินเดือน 50% ซึ่งเชื่อว่าจะเกิดการจ้างงานเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน


จบ..... นับจากวันนี้เป็นต้นไป จะเหลือแค่ยาสีฟัน "เทพไท" เท่านั้น ปรากฏชื่อในท้องตลาด ส่วนคนชื่อ "เทพไท เสนพงศ์" จะไม่ปรากฏชื่อทั้งในท้องตลาดการเมืองและการเลือกตั้ง ตลอดไป (กาลนาน...เทอญ)

'สามสัส' ในภาวะ 'ระส่ำสัส'
ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ