โฆษกรัฐบาล โต้นายกฯโรงแรมอ้างเลิกจ้าง 1 ล้านคน คุยบริษัททำวิจัยแล้วยอมรับข้อมูลผิดพลาด


เพิ่มเพื่อน    

“โฆษกรัฐบาล” โต้นายกสมาคมโรงแรมไทยอ้างเลิกจ้างพนักงาน 1 ล้านคน ใช้ข้อมูลเก่าตั้งแต่เมย. ขณะที่ บริษัทรับทำวิจัยรับข้อมูลอ้างอิงมั่วไม่ผ่านการพูดคุยผู้ประกอบการ-แผนกระตุ้นศก.รัฐบาล

14 ก.ย.63 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย(ทีเอชเอ) ระบุว่าธุรกิจโรงแรมเลิกจ้างพนักงานกว่า 1 ล้านคน ว่า ตนได้สอบถามทางบริษัทที่ทำวิจัยภายหลังที่นายกสมาคมดังกล่าวใช้เป็นข้อมูลอ้างอิง ทำให้ได้รับทราบว่าเป็นตัวเลขในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ถือว่าเป็นข้อมูลเก่า อีกทั้งข้อมูลดังกล่าวยังเป็นการคาดคะเนจากตัวเลขทางเศรษฐกิจ จีดีพี และการประเมินจากนักท่องเที่ยวที่ลดลง และการใช้จ่ายต่างๆจะลดลง โดยไม่ได้มีการพูดคุยกับผู้ประกอบการ เป็นการนำข้อมูลมาประมวลผลเท่านั้นเอง

นายอนุชา กล่าวว่าบริษัทที่ทำวิจัยยอมรับว่าหากนำข้อมูลมาใช้ในปัจจุบันอาจจะทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนและผิดพลาดได้ เนื่องจากวันที่ทำวิจัยไม่ได้มีเรื่องมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่กำลังจะดำเนินการ ทั้งที่จากเดือนเมษายนมาจนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบศ. ที่ออกมากระตุ้นเศรษฐกิจมากมาย รวมทั้งมาตรการในอนาคตที่รัฐบาลจะช่วยเหลืออีกมาก โดยเฉพาะการจ้างงานนักศึกษาจบใหม่ 2.6 แสนคน ซึ่งรัฐจะช่วยผู้ประกอบการจ่ายเงินเดือน 50% ซึ่งเชื่อว่าจะเกิดการจ้างงานเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก