อาชญากรสงครามบอสเนียวัย75 สิ้นชีพเพราะโควิด


เพิ่มเพื่อน    

ผู้นำการเมืองชาวเซิร์บในบอสเนียที่โดนศาลยูเอ็นตัดสินจำคุก 20 ปี ฐานมีส่วนร่วมในสงครามบอสเนียยุค 1990 เสียชีวิตแล้วเมื่อวันอังคารเพราะติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

แฟ้มภาพ มอมชิโล ครายอิสนิก รับการไต่สวนนัดแรกในไอซีทีวาย ที่กรุงเฮก เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2543

    เอเอฟพีอ้างรายงานของสถานีโทรทัศน์อาร์ทีอาร์เอสของเซอร์เบียเมื่อวันอังคารที่ 15 กันยายนว่า มอมชิโล ครายอิสนิก อดีตพันธมิตรคนสำคัญของราโดวาน คาราจิช ผู้นำการเมืองชาวเซิร์บในบอสเนียสมัยสงคราม เสียชีวิตลงแล้วที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองบันจาลูกกา ทางภาคเหนือของบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ข่าวบอกว่า อาชญากรสงครามวัย 75 ปีรายนี้ถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลเมื่อปลายเดือนสิงหาคม หลังจากสุขภาพของเขาแย่ลง

    ระหว่างสงครามบอสเนียปี 2535-2538 นักการเมืองชาตินิยมเชื้อสายเซิร์บผู้ต่อต้านมุสลิมอย่างดุเดือดรายนี้ดำรงตำแหน่งเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรของบอสเนียชาวเซิร์บ เขาโดนจับกุมในบอสเนียเมื่อปี 2543 แล้ว 6 ปีต่อมา คณะตุลาการอาชญากรรมระหว่างประเทศสำหรับอดีตยูโกสลาเวีย (ไอซีทีวาย) ในกรุงเฮก ตัดสินว่า เขามีความผิดฐานบังคับขับไล่ผู้ที่ไม่ใช่ชาวเซิร์บออกจากบอสเนีย และผิดฐานก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

    สงครามครั้งนั้น ซึ่งเป็นความขัดแย้งระหว่างชาวโครแอต, ชาวมุสลิม และชาวเซิร์บ คร่าชีวิตคนราว  100,000 ราย และบีบให้ประชาชน 2.2 ล้านคน หรือครึ่งหนึ่งของประชากรก่อนสงคราม ทิ้งถิ่นฐานบ้านเรือน

    เดิมที ครายอิสนิกถูกตัดสินลงโทษจำคุก 27 ปี แต่หลังการอุทธรณ์ โทษลดลงเหลือ 20 ปี เขาได้รับอิสรภาพก่อนกำหนดเมื่อปี 2556 ส่วนคาราจิชยังคงชดใช้โทษจำคุกตลอดชีวิตฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และความโหดร้ายอื่นๆ.


เทคโนโลยี "ไอที" เปลี่ยนสังคมโลก การจะเปลี่ยนให้ได้ผล มันก็ต้องรื้อ-ทุบทิ้ง-ทำลาย "สิ่งเดิม" แล้วสร้าง "สิ่งใหม่" อย่างที่เรียก "ดิสรัปต์"

๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?