
24 ก.ย.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยและศูนย์เรียนรู้เพื่อการเจริญสติ ภายใต้การควบคุมดูแลโดยมูลนิธิหอธรรมพระบารมี จังหวัดฉะเชิงเทรา โพสต์เฟซบุ๊กประกาศไม่สนับสนุนผลงานศิลปะที่มีเนื้อหาหมิ่นเหม่ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และศิลปินที่จัดแสดงผลงานต้องไม่มีแนวคิดในการแสดงออกเรียกร้องการชุมนุมที่ล้มล้างสถาบันหลักของชาติ ทั้งนี้มูลนิธิฯเข้าใจในหลักสิทธิเสรีภาพการแสดงออก แต่ต้องไม่เป็นไปเพื่อความขัดแย้งของคนในชาติ
โดยข้อความดังกล่าวมีเนื้อหาดังนี้ เรียนศิลปินทุกท่านทราบ ตามที่มีการชุมนุมเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยของกลุ่มเยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา และ กลุ่มบุคคลดังที่เป็นข่าว ณ ขณะนี้ มูลนิธิหอธรรมพระบารมี เห็นว่าข้อเสนอให้มีการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ มีความไม่เหมาะสมในหลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเรียกร้องที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ซี่งเป็นสถาบันหลักที่มีความสำคัญ และทรงคุณูประการต่อประเทศไทยและประชาชนชาวไทยมาตลอดระยะเวลายาวนานแห่งความเป็นชาติไทย รวมทั้งกระทบต่อเอกลักษณ์ความเป็นชาติและความมั่นคงของประเทศ
มูลนิธิหอธรรมพระบารมี ในฐานะองค์กรเพื่อสาธารณะ ที่ดำเนินการเพื่อประโยชน์สาธารณะ และดำเนินงานไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง มีความมั่นคงในสถาบันหลักของชาติ โดยเฉพาะสถาบันพระมหากษัตริย์ มีความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแห่งพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์
ขอประกาศให้ศิลปินทุกท่านทราบว่า ผลงานศิลปะที่มีการแสดง ณ หอธรรมพระบารมี ในทุกนิทรรศการ ต้องไม่มีเนื้อหาจาบจ้วง หรือบั่นทอนพระราชอำนาจ หรือล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์
"ศิลปินที่สามารถแสดงงาน ณ หอธรรมพระบารมี ต้องไม่มีแนวคิดหรือการแสดงออกหรือสนับสนุนการเรียกร้อง การชุมนุมที่เป็นไปเพื่อการเปลี่ยนแปลง บั่นทอน ล้มล้างสถาบันหลักของชาติเช่นกัน"
มูลนิธิหอธรรมพระบารมี มีความเข้าใจในสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของคนไทย แต่อย่างไรก็ตามการแสดงออกเหล่านั้น ต้องไม่เป็นไปเพื่อความขัดแย้งของประชาชนในชาติและขัดต่อจิตสำนึกของคนไทยที่ควรมีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์
มูลนิธิหอธรรมพระบารมี
|
เมื่อวานคุยเล่น เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |
| เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?" |