'จักรทิพย์'ทิ้งทวนเก้าอี้'ผบ.ตร.'นำทีมแถลงปิดคดีชิงทอง216บาท


เพิ่มเพื่อน    

30 ก.ย.2563 -  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น., พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ รอง ผบช.น., พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย ผบก.สส.บช.น. และ พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.น.4 ร่วมกันแถลงจับกุมคนร้ายชิงทรัพย์ร้านทอง 216 บาท ภายในห้างโลตัสวังหิน เหตุเกิดวันที่ 27 ก.ย.2563 ซึ่งจับกุม 1.นายชัยมงคล ใจบุญอุปถัมภ์ อายุ 38 ปี ทำหน้าที่ลงมือก่อเหตุ 2. น.ส.จันดา หรือน้อย จันทร์โศก (Mrs. Chanda Chansouk) สัญชาติลาว อายุ 24 ปี ซึ่งทำหน้าที่ดูต้นทางและพาหนี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1483-1484/2563 ลงวันที่ 29 กันยายน 2563 ในฐานความผิดร่วมกันชิงทรัพย์โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์หรือโดยผ่านสิ่งเช่นว่านั้นเข้าไปด้วยประการใด ๆ โดยมอบหน้าที่หรือทำด้วยประการอื่นเพื่อไม่ให้เห็นหรือจำหน้าได้ใช้อาวุธปืนใช้ยานพาหนะเพื่อกระทำผิดเพื่อการพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นจากการจับกุมและมีอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต, พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยจับกุมนายชัยมงคล ได้ที่บ้านเลขที่ 223 หมู่ 8 ต. ห้วยพิชัยอ.ปากชม จ.เลย เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 16.30 น. พร้อมของกลางสร้อยคอทองคำ  1 เส้น น้ำหนัก 38.3 กรัม ส่วนน.ส.จันดาจับกุมได้ในพื้นที่ จ. หนองคาย พร้อมของกลางสร้อยคอทองคำจำนวน 3 เส้น น้ำหนักรวม 331.7 กรัม

จากการสืบสวนสอบสวนของตำรวจทราบว่าก่อนเกิดเหตุนายชัยมงคล และ น.ส.จันดา ทั้งสองเป็นสามีภรรยากัน ได้ร่วมกันวางแผนเตรียมการโดยก่อนเกิดเหตุทั้งคู่เก็บของออกจากห้องเช่าภายในซอยเสนานิคม 11 จากนั้นนายชัยมงคลได้ให้ น.ส.จันดานั่งรถแท็กซี่ เพื่อไปที่ซอยเสนานิคม 1 ซอย 26 เพื่อสังเกตการณ์จุดที่จะนำรถจักรยานยนต์คันก่อเหตุ เพื่อนำไปทิ้งไว้พร้อมกับสิ่งของพรางตัว ต่อมาในวันเกิดเหตุนายชัยมงคล ได้ขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่น ทีทีเอ็กซ์ ไปยังห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัสวังหินและใช้อาวุธปืนก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองเยาวราชกรุงเทพ จากนั้นได้ขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีและได้นำเอารถจักรยานยนต์พร้อมด้วยเสื้อผ้าและอุปกรณ์พรางตัวไปทิ้งที่อพาร์ทเม้นท์ในซอยเสนานิคม 1 ซอย 26 แล้วจึงเดินทางไปพบกันที่สถานีขนส่งหมอชิต เพื่อแบ่งทองที่ได้มาจากการชิงทรัพย์ก่อนแยกย้าย เพื่อหลบหนี

โดยนายชัยมงคลได้ขึ้นรถโดยสารจากสถานีขนส่งหมอชิตไปยัง จ.เลย เพื่อเตรียมที่จะเดินทางหลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้านโดยผ่านทางช่องทางธรรมชาติ ส่วน น.ส.จันดาได้เดินทางจากสถานีขนส่งหมอชิต เพื่อนำทองรูปพรรณจำนวนหนึ่งใส่ไว้ในพัดลมตั้งพื้นไปฝากไว้กับนายสุริยันต์หรือมอส นิลบรรพต อายุ 37 ปี ในพื้นที่ จ.นครปฐม โดยนายสุริยันต์ได้นำทองดังกล่าวไปซุกซ่อนไว้ในบ้านพัก หลังจากนั้น น.ส.จันดาได้เดินทางด้วยรถไฟจากกรุงเทพมหานครไปยัง จ.หนองคาย เพื่อเตรียมที่จะเดินทางหลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้เข้าตรวจสอบบ้านพักของนายสุริยันต์ในพื้นที่อ.สามพราน จ.นครปฐม พบทองคำรูปพรรณ จำนวน 22 เส้น น้ำหนักรวม 1,247.8 กรัม ซึ่งนายสุริยันต์ รับสารภาพว่าเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2563 เวลาประมาณ 14.30 น. นายชัยมงคล ได้ติดต่อว่าจะนำเงินที่ติดไว้มาคืนให้โดยนัดหมายกันบริเวณสะพานลอยหน้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีนครปฐม เมื่อถึงเวลานัดหมาย น.ส.จันดาเป็นผู้นำพัดลมตั้งพื้นมาส่งมอบให้ เมื่อกลับถึงที่พักได้ตรวจสอบภายในพัดลมดังกล่าว พบมีทองคำรูปพรรณและอาวุธปืนซ่อนอยู่ภายใน จึงได้นำอาวุธปืนไปทิ้งน้ำที่คลองใกล้บ้านพักและนำทองรูปพรรณไปซุกซ่อนไว้ภายในตู้ลำโพงในโรงงานแห่งหนึ่งใน อ.สามพราน จ.นครปฐม กระทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบพบ จึงได้ทำการตรวจยึดทองรูปพรรณดังกล่าวและดำเนินคดีกับนายสุริยันต์ในความผิดฐานรับของโจรต่อไป อีกทั้งตำรวจยังได้ทำการตรวจยึดรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุไว้ ซึ่งถูกกลุ่มผู้ต้องหาพ่นสีทับ 

จากการตรวจสอบพบว่านายชัยมงคล เคยก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองโต๊ะกังเยาวราช สาขาห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี นวนคร ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2552 เวลาประมาณ 10.20 น. และถูกตำรวจจับกุมแล้ว หลังจากพ้นโทษได้ร่วมกับพวกก่อเหตุปล้นทรัพย์ร้านทองแม่ทองพูลชั้น 2 ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีขอนแก่น เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2562 เวลาประมาณ 19.25 น. และยังเป็นบุคคลตามหมายจับของศาลจังหวัดขอนแก่นที่ 227/2562 ลงวันที่ 27 กรกฎาคม 2563 โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐานร่วมกันชิงทรัพย์โดยมีอาวุธ และอยู่ระหว่างหลบหนี จนกระทั่งมาก่อเหตุในครั้งนี้และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวได้ดังกล่าว
 


คุณหมอครับ! ทั้งคุณหมอ "โอภาส การย์กวินพงศ์" อธิบดีกรมควบคุมโรค และคุณหมอ "ไพศาล ดั่นคุ้ม" เลขาฯ อย. อย่าไปสนใจเสียงหมาเห่าเลยครับ

อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'
รอบนี้"คนแก่ขอก่อน"
"อย่าให้เสียชาติเกิด"
"จากรุ่นลูกถึงรุ่นแม่"
ไทยนี่แหละ "ไทยวัคซีนไทย"