กรมการค้าภายในปลื้ม ห้างสรรพสินค้า ตลาดสด ให้ความร่วมมือ ลดราคาสินค้า พร้อมจัด เมนู ราคาประหยัด 20-25 บาท 


เพิ่มเพื่อน    

     

 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม  รักษาการแทนอธิบดีกรมการค้าภายใน ได้ลวพื้นที่ตรวจเยี่ยม การจำหน่ายสินค้าในวันแรกของ เทศกาลกินเจ พบว่า ปริมาณผักมีเข้าสู่ตลาดอย่างเพียงพอ แต่ยอมรับว่าราคาผักในช่วงนี้มีการปรับสูงขึ้น 15 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ โดยผักที่มีการปรับราคาสูงขึ้นได้แก่ผักชี ต้นหอมขึ้นฉ่าย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผักที่มีความอ่อนแอ เรื่องจาก ในช่วงนี้ที่มีฝนตกชุกหนักหนาแน่นทำให้ผักเหล่านี้ มีการปรับราคาสูงขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบราคา ณ ห้างแม็คโครพบว่าได้ ให้ความร่วมมือในการตรึงราคาผักสด รวมทั้งยังได้จัดลดราคา ซอสปรุงรสต่างๆลงมา  ที่ราคา 7-10 บาท สำหรับโปรตีนเกษตรและวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารเจนั้นพบว่า ทั้งในตลาดสดและ ห้างสรรพสินค้ายังคงเป็นราคาเช่นเดียวกับเมื่อ ปีก่อนและยังไม่มีการปรับราคาขึ้นแต่อย่างใด

 

อย่างไรก็ตามในช่วงเทศกาลกินเจปีนี้กรมการค้าภายในได้ประสานตลาดกลางเชื่อมโยงผักสด อย่างน้อย 10 ชนิด เข้าไปเสริมในตลาดสด ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ที่อยู่ ในความส่งเสริมของกรมการค้าภายใน

 

 

ทั้งนี้นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม ได้ชี้แจงเกี่ยวกับสถานการณ์ราคาข้าวเหนียวในปัจจุบันว่า ผู้ประกอบการได้มีการตรวจสอบปริมาณผลผลิตแล้วพบว่าในปีนี้ปริมาณข้าวเหนียวไม่ได้สูงมากอย่างที่คาดการณ์ และได้ให้ความร่วมมือกรมการค้าภายในในการเข้าไปช่วยรับซื้อข้าวเหนียว ในพื้นที่ ทำให้ราคาข้าวเหนียว ปรับราคาสูงขึ้นโดยข้าวเหนียว ณ ความชื้น 28% ถึง 30% ราคาอยู่ที่ 7,500 บาทถึง 7,800 บาท/ตัน โดยเป็นข้าวแห้งที่ความชื้น 14.5 % อยู่ที่ 10,500 - 11,000 บาท/ตัน
 จึงเชื่อว่า ราคาจะทรงตัวและมีแนวโน้มปรับ สูงขึ้น อย่างไรก็ตาม สำหรับเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเพาะปลูกไว้ กับกรมส่งเสริมการเกษตร ยังคงได้รับสิทธิตามโครงการ ประกันรายได้ของรัฐบาล ตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ

 

จากการตรวจสอบพบว่า สภาวะการจับจ่ายใช้สอยของพี่น้องประชาชน ในช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ พบว่าไม่คึกคักเหมือนทุกปี โดย อาจมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยเช่นหันมาซื้ออาหารปรุงสำเร็จมากขึ้น คนรุ่นใหม่และประทานเจน้อยลงและบางส่วนอาจมีความกังวลเกี่ยวกับสุขอนามัยเนื่องจากสถานการณ์ covid-19 


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก