'ชวน'เชื่อไม่มีเผชิญหน้าม็อบ2กลุ่มในสภา อย่าถึงขั้นใช้ตร.13กองร้อย


เพิ่มเพื่อน    

26 ต.ค. 63 - ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 08.00 น. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาสมัยวิสามัญว่า การพิจารณาวันนี้เป็นไปตามญัตติที่กำหนดไว้ โดยการอภิปรายของสมาชิกจะเป็นไปตามข้อบังคับ ส่วนที่มีข่าวว่าจะนำเรื่องของการไปปิดกั้นขบวนเสด็จด้วย จะสามารถอภิปรายได้มากน้อยแค่ไหนนั้น อยู่ในวาระอยู่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลเสนอ 

เมื่อถามว่า หากเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับสถาบันจำเป็นต้องประชุมลับหรือไม่ นายชวน ตอบว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มี ส่วนที่มีความเป็นห่วงว่าหากปล่อยให้สมาชิกพูดไปอาจเข้าข่ายขัดข้อบังคับได้นั้น ข้อบังคับมันมีอยู่แล้ว และทุกคนก็มีหน้าที่ปฏิบัติตามข้อบังคับ ซึ่งในข้อบังคับนั้นก็มีการเขียนไว้กว้างๆ ในบางเรื่อง

ผู้สื่อข่าวถามถึงการรักษาความปลอดภัยวางไว้อย่างไรบ้าง ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ทางเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรรายงานว่ามีสภาชิกรัฐสภาบางท่านเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยที่อาจจะมีการคุกคามด้วยวิธีต่างๆ โดยแจ้งว่าจะมีการจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจมา 13 กองร้อย ซึ่งตนก็บอกว่าอย่าไปถึงขนาดนั้นเลย เพราะเชื่อว่าผู้ชุมนุมถ้าจะมีใครละเมิดอะไรบ้างก็เป็นเรื่องของผู้นั้น ก็มีกฎหมายบ้านเมืองอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามได้พูดกันในวันประชุมร่วมว่าจะไม่ประมาท เตรียมตัวไว้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่ถึงขั้นจะให้เจ้าหน้าที่มาอยู่ในนี้ ซึ่งเป็นความห่วงใยของสมาชิกตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ขึ้น ที่เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย ทางเข้า-ออก โดยเฉพาะหลายคนเป็นผู้สูงอายุ ซึ่งตนก็เป็นผู้สูงอายุ ก็ได้ขอให้ทุกอย่างปฏิบัติและดำเนินไปตามปกติ

เมื่อถามว่า หากทั้งสองกลุ่มมาเผชิญหน้ากันจนเกิดการปะทะกัน การประชุมในสภาจะหยุดชะงักไว้ก่อนหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เชื่อว่าไม่มีการเผชิญหน้า และตอนนี้มันก็ยังไม่เกิด.