ฝ่ายค้านไม่เอากรรมการสมานฉันท์ชี้แค่ซื้อเวลา


เพิ่มเพื่อน    

 

29 ต.ค.2563 นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้านหรือ เปิดเผยว่า กรณีที่พลเอกประยุทธ์ รับแนวคิดของพรรคประชาธิปัตย์ที่จะให้มีการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ เป็นเพียงการซื้อเวลาเท่านั้น เพราะหากมีการประมวลข้อเสนอแนะจากพรรคฝ่ายค้านที่มีการนำเสนอในการอภิปรายในสภา เชื่อว่าจะสามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ที่ผ่านมาช่วง คณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช.เรืองอำนาจ มอบหมายให้พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เรียกทุกกลุ่มการเมือง พรรคการเมือง และประชาชนในหลายพื้นที่  มาให้ข้อมูล เพื่อจัดทำรายงาน สร้างความสามัคคีปรองดอง ก่อนจะสรุปความคิดเห็นร่างสัญญาประชาคม เพื่อนำเสนอต่อประชาชน อยากทราบว่ารายงานฉบับนั้นอยู่ที่ไหน เพราะครั้งนั้นใช้งบประมาณมหาศาลในการจัดทำ ดังนั้นจึงเป็นการใช้งบประมาณที่สูญเปล่ามาก

นายสมคิด กล่าวว่า การจัดตั้งคณะกรรมการสมาฉันท์ครั้งนี้ก็ไม่น่าจะต่างกัน เพราะหลักเกณฑ์อะไรก็ไม่มี จะไปเชิญกลุ่มไหนมาก็ไม่ชัด แล้วจะใช้อะไรเป็นแนวทางในการแก้ไขความขัดแย้ง ดังนั้น แนวคิดของรัฐบาลจึงเป็นการจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อซื้อเวลามากกว่าที่จะจริงใจในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

“การประชุม 2 วันที่ผ่านมา มีเพียงเรื่องเดียวที่รัฐบาลรับปากคือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ก็ไม่มีความชัดเจนว่าจะเริ่มเมื่อไหร่ ใช้เวลานานแค่ไหน เพราะหากทำตามข้อเสนอของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี คาดว่าจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ปี ซึ่งประชาชนคงไม่ยอม  สิ่งจะคลี่คลายปัญหาได้ดีที่สุดคือ ความจริงใจและมีระยะเวลาที่แน่นอน รัฐบาลต้องมีเป้าหมายชัดเจน อย่าหลักลอยเพราะไม่เกิดประโยชน์กับฝ่ายใดเลย”นายสมคิด กล่าว  


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'