ชายชาวมุสลิมใช้มีดไล่ฟันแทงเหยื่อดับ 3 ศพที่โบสถ์นอเทรอดามในเมืองนีซเมื่อช่วงสายวันพฤหัสบดี รายหนึ่งเป็นหญิงโดนเชือดคออย่างโหดเหี้ยม นายกเทศมนตรีระบุเป็นการโจมตีโดยพวกอิสลามฟาสซิสต์
เหตุโจมตีที่คริสตีย็อง เอสโทรซี นายกเทศมนตรีเมืองนีซระบุว่าเป็นการก่อการร้าย เกิดในช่วงยามที่ฝรั่งเศสโดนโลกมุสลิมรุมประณามและรณรงค์บอยคอต สืบเนื่องจากภาพการ์ตูนล้อศาสดามุฮัมมัดที่ทำให้ครูซามูแอล ปาตี โดนฆ่าตัดคอเมื่อกลางเดือนตุลาคม
บาทหลวงฟีลิป แอสโซ กล่าวกับเอเอฟพีว่า ขณะเกิดเหตุนั้นโบสถ์ไม่ได้ประกอบพิธีมิสซา แต่โบสถ์เริ่มเปิดเมื่อเวลาราว 8 โมงเช้าและมีผู้คนเข้ามาสวดภาวนาตลอดเวลา
แหล่งข่าวที่เป็นตำรวจเผยว่า เหยื่อ 2 คนเสียชีวิตที่โบสถ์ ส่วนเหยื่อรายที่ 3 เสียชีวิตเพราะบาดแผลภายหลังหนีเข้าไปหลบภัยในบาร์ที่อยู่ใกล้กับโบสถ์ นอกจากผู้เสียชีวิตแล้วยังมีคนบาดเจ็บอีกหลายราย ส่วนคนร้ายโดนตำรวจยิงบาดเจ็บและถูกควบคุมตัวไว้ อัยการคดีต่อต้านก่อการร้ายเปิดสอบสวนคดีนี้แล้ว
เอสโตรซีกล่าวว่า คนร้ายเอาแต่ร้องสรรเสริญอัลลอฮ์ แม้แต่ระหว่างที่รับการรักษาอาการบาดเจ็บ
ภายหลังเกิดเหตุ นายกรัฐมนตรีฌ็อง กัสแต็กซ์ ประณามการโจมตีครั้งนี้ว่าขี้ขลาดและป่าเถื่อน เขาแจ้งต่อสภาผู้แทนราษฎรด้วยว่า เขาตัดสินใจยกระดับการเฝ้าระวังภัยก่อการร้ายสู่ระดับสูงสุดของระบบแจ้งเตือนความปลอดภัยฉุกเฉินจากการโจมตี
ฝรั่งเศสเฝ้าระวังการก่อการร้ายขั้นสูงนับแต่การสังหารหมู่ที่นิตยสารชาร์ลีเอบโด เมื่อเดือนมกราคม 2558 การโจมตีเกิดขึ้นภายหลังนิตยสารเชิงเสียดสีเล่มนี้ตีพิมพ์ภาพการ์ตูนล้อศาสดามุฮัมมัด การพิจารณาคดีผู้ต้องสงสัยสมรู้ร่วมคิดกำลังดำเนินอยู่ที่กรุงปารีส
เมืองนีซเคยมีความทรงจำเจ็บปวดจากการก่อการร้ายในชาติ 14 กรกฎาคม 2559 เมื่อคนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งใส่ฝูงชนที่มีเที่ยวงานฉลองวันชาติตายไปถึง 86 คน.
|
เมื่อวานคุยเล่น เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |
| เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?" |