ส.ส.เกาหลีใต้เปิดเผยเมื่อวันอังคารหลังจากรับฟังรายงานสรุปจากสำนักข่าวกรองว่า เกาหลีเหนือกำลังต่อเรือดำน้ำใหม่ 2 ลำ รวมถึงลำหนึ่งที่สามารถยิงขีปนาวุธได้

แฟ้มภาพ ชาวเกาหลีใต้ดูข่าวทีวีเผยแพร่แฟ้มภาพขณะคิม จองอึน ดูการยิงทดสอบมิสไซล์จากเรือดำน้ำของเกาหลีเหนือเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2562
รายงานของรอยเตอร์กล่าวว่า แม้เกาหลีเหนือจะมีกองเรือดำน้ำขนาดใหญ่ แต่เท่าที่รับรู้กันนั้นมีเพียงลำเดียวที่เป็นเรือดำน้ำขั้นทดลองที่สามารถยิงขีปนาวุธได้
ฮา แทคุง ส.ส.พรรคฝ่ายค้านในคณะกรรมาธิการข่าวกรองของสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยกับรอยเตอร์เมื่อวันอังคารว่า เรือดำน้ำ 1 ใน 2 ลำที่สร้างขึ้นใหม่นี้ สามารถยิงติดตั้งขีปนาวุธที่ปล่อยจากเรือดำน้ำ (เอสแอลบีเอ็ม) โดยลำหนึ่งเป็นเรือดำน้ำชั้นโรเมโอดัดแปลง อีกลำเป็นเรือดำน้ำขนาดกลางค่อนใหญ่แบบใหม่
เมื่อเดือนกรกฎาคม 2562 สื่อทางการเคยเผยภาพที่คิม จองอึน ผู้นำสูงสุด ตรวจเรือดำน้ำสร้างใหม่ขนาดใหญ่ลำหนึ่ง แม้เกาหลีเหนือจะไม่ได้บรรยายเกี่ยวกับระบบอาวุธของเรือดำน้ำลำนี้ แต่นักวิเคราะห์
กล่าวกันว่า ขนาดของเรือบ่งชี้ว่ามันถูกออกแบบมารองรับการบรรทุกมิสไซล์
ต่อมาในปีเดียวกัน เกาหลีเหนือซึ่งโดนคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติคว่ำบาตรตั้งแต่ปี 2549 กล่าวว่า พวกเขาประสบความสำเร็จในการยิงทดสอบเอสแอลบีเอ็มชนิดใหม่จากทะเล เดือนที่แล้วเกาหลีเหนือยังอวดโฉมเอสแอลบีเอ็มที่ออกแบบใหม่ในพิธีสวนสนามที่กรุงเปียงยางด้วย คำประกาศของคิมที่ว่าจะเปิดตัวอาวุธทางยุทธศาสตร์ชนิดใหม่ในปีนี้ ยังทำให้เกิดการคาดเดาด้วยว่าเกาหลีเหนือจะประจำการเรือดำน้ำติดตั้งขีปนาวุธทางยุทธการในอนาคตอันใกล้
ข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้อ้างคำกล่าวของฮาไว้เช่นกันว่า ในพิธีสวนสนามเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม เกาหลีเหนือได้แสดงมิสไซล์ 76 ลูก ที่แตกต่างกัน 9 ชนิด รวมถึงการนำอาวุธพิสัยไกลออกแสดงเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี.
|
เมื่อวานคุยเล่น เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |
| เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?" |