เศรษฐกิจของอินโดนีเซียถลำสู่ภาวะถดถอยเป็นครั้งแรกในรอบมากกว่า 20 ปี ผลพวงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลสะเทือนไปทั่วโลก

ข้อมูลจากสำนักงานเศรษฐกิจของอินโดนีเซียเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 พฤศจิกายน ระบุว่า เศรษฐกิจของอินโดนีเซียไตรมาสที่ 3 หรือระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน หดตัวลงอีก 3.49% โดยภาคการท่องเที่ยว, การก่อสร้าง และการค้า ได้รับผลกระทบมากที่สุด
ตัวเลขดังกล่าวแสดงถึงเศรษฐกิจหดตัวติดต่อกันสองไตรมาสในประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้ หลังจากไตรมาสที่ 2 ระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายน เศรษฐกิจอินโดนีเซียหดตัวลงถึง 5.3%
ครั้งสุดท้ายที่อินโดนีเซียเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอยคือในปี 2542 ช่วงที่เกิดวิกฤติเงินตราในภูมิภาคนี้ ซึ่งส่งผลให้เผด็จการซูฮาร์โตที่ครองอำนาจมานานปีลาออกจากตำแหน่งก่อนหน้านั้นไม่ถึง 1 ปี
การระบาดของโควิด-19 ซึ่งคร่าชีวิตผู้ป่วยทั่วโลกแล้วเกิน 1.2 ล้านคน จากผู้ติดเชื้อมากกว่า 48 ล้านคน ทำให้รัฐบาลต่างๆ ทั่วโลกต้องดิ้นรนออกมาตรการต่างๆ เพื่อควบคุม ซึ่งรวมถึงการชัตดาวน์เศรษฐกิจ ในปีนี้ธนาคารกลางของอินโดนีเซียลดอัตราดอกเบี้ยลงแล้วหลายรอบเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจ ขณะที่รัฐบาลก็เพิ่งเปิดเผยแผนกระตุ้นเศรษฐกิจมากกว่า 48,000 ล้านดอลลาร์ หวังบรรเทาผลกระทบ
อินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สะสมมากกว่า 421,000 รายแล้ว และมีผู้เสียชีวิต 14,259 ราย ถือเป็นสถานการณ์ที่รุนแรงในอันดับต้นๆ ของทวีปเอเชีย.
|
เมื่อวานคุยเล่น เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |
| เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?" |