หนาวแล้ว ไปแอ่ว"ทุ่งบัวตอง 500 ไร่" ที่ กฟผ.แม่เมาะกันเถอะ


เพิ่มเพื่อน    

กฟผ. ชวนคนไทยพลิกโฉมการท่องเที่ยววิถีใหม่ ชมทุ่งดอกบัวตองที่กำลังบานสะพรั่งและดอกไม้นานาพันธุ์กว่า 500 ไร่ พร้อมเนรมิตสวนดอกไม้ประดับหลอดไฟ LED หลากสีนับหมื่นดวง ท่ามกลางลมหนาวในงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 16 หวังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ กระจายรายได้สู่ชุมชน

นายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) นางราณี โฆษิตวานิช รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง กฟผ. และนายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลำปาง ร่วมเปิดงาน “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 16 ประจำปี 2563” (Mae Moh Festival 2020) ณ สวนเฉลิมพระเกียรติฯ กฟผ. แม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง

 

นายจำลักษ์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า จังหวัดลำปางถือเป็นเมืองที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว ทั้งการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ แต่เนื่องจากผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลง จังหวัดลำปาง ททท. และ กฟผ. จึงได้ร่วมกันจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะขึ้นเพื่อตอบสนองนโยบายภาครัฐ และเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกระตุ้นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้กับชุมชน

ด้านนางราณี รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง กฟผ. กล่าวเพิ่มเติมว่า งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 16 ประจำปี 2563 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “แสงแห่งความสุข : Mae Moh Light of Happiness” โดยเนรมิตสวนดอกไม้ประดับหลอดไฟ LED หลากสีนับหมื่นดวงจนสว่างไสวทั่วสวนเฉลิมพระเกียรติฯ กฟผ. แม่เมาะในยามเย็น รวมถึงชื่นชมความสวยงามของทุ่งดอกไม้นานาพันธุ์ ทั้งทุ่งดอกบัวตองที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งกว่า 500 ไร่ ดอกคัตเตอร์ ดอกดาวกระจาย และปอเทือง ตลอดจนกิจกรรมสุดสนุกมากมาย อาทิ กาดหมั้วบัวตอง ร้านค้า OTOP กิจกรรม DIY. การละเล่นพื้นเมือง รถดอยท้าซิ่ง ดนตรีในสวน นิทรรศการแมลง นวดตอกเส้น พร้อมด้วยมินิคอนเสิร์ตจากศิลปิน “เขียนไขและวานิช” และ “กันกัน” โดยในปีนี้ กฟผ. ได้ปรับรูปแบบการจัดงานเป็นทุกวันเสาร์และอาทิตย์ตลอดทั้งเดือนพฤศจิกายน ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน ถึงวันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยวสามารถเพิ่มวันในการท่องเที่ยวได้มากขึ้น และลดความหนาแน่นของนักท่องเที่ยวรองรับการท่องเที่ยววิถีใหม่แบบ New Normal นอกจากนี้ กฟผ. แม่เมาะ ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานเกี่ยวกับถ่านหินลิกไนต์ซึ่งนำมาใช้ในการผลิตไฟฟ้าให้โรงไฟฟ้าแม่เมาะซึ่งสามารถเรียนรู้ได้ตลอดทั้งปี

 ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Facebook Fanpage เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะหรือแอพพลิเคชัน “แม่เมาะ” ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ทาง App Store และ Google play

นายวิสูตร  ผอ. ททท. สำนักงานลำปาง เปิดเผยว่า ททท. ยินดีที่ได้ร่วมกับจังหวัดลำปาง และ กฟผ. จัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ จนได้บรรจุอยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวของ ททท. ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก  ททท. จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกคนในช่วงที่ยังไม่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ เดินทางมาท่องเที่ยวภายในประเทศเพื่อช่วยกันกระตุ้นเศรษฐกิจ และพบกับวิถีชีวิตชุมชน วัฒนธรรม และธรรมชาติที่สวยงาม
 


เรามักเข้าใจว่า..... มีแต่ "สัตว์เดรัจฉาน" เท่านั้น ที่แยกเป็นชนิดๆ ความจริง "มนุษย์" ก็ด้วย ยังมีแยกเป็นชนิดๆ ในแต่ละชนิดนั้น จัดเข้าหมวดหมู่ได้ ๕ จำพวก

"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?