'บิ๊กตู่'ชี้แก้เศรษฐกิจช่วงโควิดต้องช่วยกันเองภายในประเทศ


เพิ่มเพื่อน    

15 พ.ย.63-ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 37 และการประชุมสุดยอดที่เกี่ยวข้อง ในรูปแบบการประชุมทางไกลระหว่างวันที่ 12 – 15 พ.ย.ที่ผ่านมา​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี​ และรมว.กลาโหม​ ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ โดยกล่าวขอบคุณกับสื่อที่รอสัมภาษณ์เท่านั้น และจะใช้การสื่อสารผลประชุมผ่านทางพอดแคสต์ให้รับทราบเท่านั้น

ต่อมาเพจไทยคู่ฟ้า​ ได้เผยแพร่คำพูดพล.อ.ประยุทธ์  ที่กล่าวผ่านทางพอดแคสต์​ นายกรัฐมนตรีเล่าเรื่อง​ โดย​ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวตอนหนึ่งว่า ขณะนี้เราต้องต่อสู้กับสถานการณ์โควิด-19 เพราะมีผลกระทบตามมาทั้งเศรษฐกิจปากท้อง คนตกงาน รวมถึงเรื่องสุขภาพ แต่เราไม่ได้เผชิญเพียงลำพัง เราแก้ปัญหาคนเดียวไม่ได้ แต่ต้องแก้ปัญหาในลักษณะความร่วมมือกัน ทุกประเทศมีชะตากรรมร่วมกัน แต่ประเทศไทยถือว่ามีความโดดเด่น มีบทบาทสำคัญในเวทีโลก​ เพราะเขาสนใจว่าเรารับมือโควิด 19 ได้อย่างไร เราได้รับความชื่นชมคือ สิ่งที่ตนอยากให้ทุกคนภูมิใจ เพราะไทยเป็นแกนหลักสำคัญที่ถูกจับตามองในเวทีระหว่างประเทศ และวันนี้รัฐบาลพยายามอย่างยิ่งยวดในการแก้ปัญหาโควิด-19 ซึ่งในเรื่องของวัคซีนโควิด-19 โดยสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ขณะนี้ของไทยกำลังทำวิจัย คาดว่าจะสามารถทดสอบในคนได้ในปีหน้า เราต้องระมัดระวังอย่างถึงที่สุด ต้องทดลองในคนจำนวนมากพอสมควร เราต้องทำให้มั่นใจว่าปลอดภัย อีกทั้งเรายังมีความร่วมมือกับอีกหลายประเทศเรื่องของการวิจัยหากสำเร็จขึ้นมาเราก็มีโอกาสร่วมใช้กับเขาด้วย

พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าวว่า​ เมื่อเราแก้สุขภาพแล้วเราต้องมาแก้เศรษฐกิจ เพราะเศรษฐกิจของเราจะมีความแตกต่างจากประเทศอื่นบ้างพอสมควร เราพึ่งพาการส่งออกกับการท่องเที่ยว พอสองอย่างมีปัญหาก็ทำให้มีปัญหา เราก็แก้ปัญหาของเราว่าจะทำให้เศรษฐกิจฐานรากเข้มแข็งได้อย่างไร ช่วงนี้ต้องระวังเรื่องการลดการจ้างงาน ลดค่าจ้าง ค่าแรงพนักงาน เราต้องช่วยกันเองภายในประเทศ ผู้ประกอบการรายใหญ่ต้องช่วยรายกลางและรายเล็ก เพราะเป็นห่วงโซ่ด้วยกันทั้งสิ้น รัฐบาลพยายามหามาตรการช่วยเหลือตรงนี้ มีหลายโครงการด้วยกัน เป็น 5 โครงการหลัก อาทิเราเที่ยวด้วยกัน คนละครึ่ง  ช้อปดีมีคืน

“จริงๆผมนึกถึงประชาชนทุกวันว่า ทุกคนลำบาก ทุกคนมีปัญหา เราต้องช่วยกันแล้ว เราต้องกลับมาคิดกันว่าเราต้องทำอย่างไรโดยทั้งรัฐและประชาชนไปด้วยกัน อย่างโครงการคนละครึ่งเราเอามาคิดดูว่าจะทำอย่างไรต่อไปดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเกษตร แล้วค่อยๆ ลดค่าใช่จ่ายที่รัฐจะต้องอุดหนุนลงไปมากๆ ให้ได้มากที่สุด ซึ่งตอนนี้เรายังต้องช่วยกันไปก่อน เพราะถ้าใช้งบประมาณมากเกินไปมันจะเป็นปัญหา ฝากให้ทุกคนช่วยกันคิด รัฐบาลต้องส่งเสริมให้ทุกคนเข้มแข็งด้วยตัวเอง ส่วนเรื่องอื่นๆก็ว่ากันไป ผมเป็นห่วงพี่น้องประชาชนเรื่องบ้านเมือง ความสงบสุข เรื่องเศรษฐกิจ เรื่องของสุขภาพอันนี้เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ขอฝากทุกคนช่วยกันด้วย ขอให้ช่วยกันรักษาแกนหลักของชาติ ของประเทศของเรา คือชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักเคารพยิ่งของพวกเรา สิ่งเหล่านี้จะนำพาให้ประเทศเราปลอดภัยพ้นวิกฤติต่างๆได้โดยเร็ว”
 


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก