ฮั่นแน่!'นายพลส้มหวาน'ดอดเข้าEECขโมยซีนรวบรวมข้อมูลดึงทุนเยอรมัน


เพิ่มเพื่อน    

21 พ.ย.63-  พล.ท.พงศกร รอดชมภู อดีตแกนนำพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ไปดูโครงการนิคมอุตสาหกรรมใน EEC เพื่อรวบรวมข้อมูลพื้นฐานไปนำเสนอนักลงทุนในทวีปยุโรปหลายประเทศหลัก ๆ คือเยอรมนี กลางมกราคมคงจะเดินทาง

นิคมอุตสาหกรรมนี้มี ๓ เฟส เนื้อที่ ๓,๐๐๐ ไร่ ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีสะอาดและไฮเทคจึงจะเอาลงได้ตามข้อกำหนดของ EEC

ที่คิดชักชวนชาวเยอรมันมาลงทุนก็เพราะจะขอให้เขายินยอมเอาระบบการลงทุนแบบไม่ผูกขาดมาใช้ กล่าวคือบริษัทเยอรมันส่วนใหญ่จะมีเครือข่ายผู้ผลิตแบบ SME จำนวนมาก บริษัทแม่แค่เป็นผู้ประสานงานเท่านั้น แบบนี้ความเจริญจะกระจายไปได้ทั่วประเทศ ยังไม่ทราบว่าจะสำเร็จแค่ไหน

ส่วนตัวเชื่อว่าผู้ประกอบการที่เข้มแข็งจำนวนมากเท่านั้นรวมตัวกัน ประชาธิปไตยที่ยั่งยืนจึงจะเกิดขึ้นได้ รอบนี้จะเดินแนวทางนี้ หวังว่านักลงทุนเขาจะยอมเชื่อ ดังนั้นบางทีอาจต้องคุยทางการเมืองกับเขาบ้างเหมือนกัน

ด้านหลังของโครงการพอดีเป็นแคมปัส (วิทยาเขต) ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าฯ พระนครเหนือ ที่ได้ชื่อว่าเป็นเทคนิคไทย-เยอรมันที่มีชื่อเสียงมาก่อนด้วย

ความคิดคือจะปรับหลักสูตรทวิภาคีหมายถึงทำงานในโรงงานควบคู่กับการเรียนไปด้วย ถ้าเก่งก็จะทำงานต่อได้เลย ระหว่างเรียนก็มีรายได้ด้วย ซึ่งเป็นระบบของเยอรมัน และคิดต่อว่าน่าจะมีชั้นมัธยมที่สอนภาษาเยอรมันด้วยจะดีหรือไม่ เป็นต้น

รูปแบบการศึกษาที่เหมาะคือ รู้ล่วงหน้าว่าจะมีอาชีพอะไรแล้วเรียนสายตรงแบบนั้นเลยโดยดูที่ความถนัดของแต่ละคนด้วย เช่นนี้จะได้งานที่มีประสิทธิภาพสูงสุด แข่งขันกับทุกชาติได้ไม่ตกงาน ไม่สูญเปล่าครับ

แปลงนี้แค่เริ่มต้น ถ้าโชคดีมีนักลงทุนสนใจมากอาจขยายไปอีกในบริเวณใกล้เคียงกันครับ.
 


"รุ้ง" ศิษย์เอก "สามสัส" นี่.....สมที่ "สำนักข่าว BBC" ยกเป็น ๑ ใน ๑๐๐ หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก"คำเดียว" แท้ๆ ทำให้เธอทรงอิทธิพลคือ ให้ "....." ประธานรัฐสภา!

สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก