"ณัฏฐพล"ลั่นยอมทุ่มหลายหมื่นล.ยกระดับศก.จังหวัดด้วยการศึกษา เชื่อเป็นการปฎิรูปที่แท้จริง


เพิ่มเพื่อน    


30พ.ย.63- “รมว.ศธ.” สั่ง สพฐ. ทำแผนแม่บทตามนโยบายยกระดับรายได้จังหวัดด้วยการศึกษาทั้งประเทศ   เผยแม้จะต้องใช้งบฯหลายหมื่นล้าน แต่ก็จะยอมเพื่อให้สำเร็จตามเป้า  ชี้ต้องใช้ความกล้าคิด กล้าตัดสินใจผลักดัน  ย้ำมีการปูทาง ด้วยแนวคิควบรวมโรงเรียน  ผุดโรงเรียนแม่เหล็ก หรือโรงเรียนมัธยมดีสี่มุมเมือง เและยังมีภูเก็ตโมเดล  ที่จะทำให้เกิดความเข้าใจ และทำงานได้ง่ายขึ้น  เชื่อจะทำให้เกิดการปฎิรูปการศึกษาที่แท้จริง

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า  ตามที่ตนได้ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเพื่อเก็บข้อมูลโรงเรียนในการดำเนินการควบรวมโรงเรียน เพื่อดำเนินการตามนโยบายยกระดับรายได้จังหวัดด้วยการศึกษานั้น ขณะนี้ตนต้องการทำให้ทุกคนเห็นภาพการทำงานของโมเดลนี้และนำไปเป็นแนวทางปฏิบัติในจังหวัดอื่นๆ ต่อไป เพราะตนเชื่อว่าโมเดลของจังหวัดภูเก็ตจะทำให้ผู้เกี่ยวข้องมีความเข้าใจนโยบายการยกระดับรายได้จังหวัดได้ง่ายขึ้น อีกทั้ง การขับเคลื่อนเรื่องนี้ยังจำเป็นต้องมีความกล้าคิดและกล้าตัดสินใจทำเรื่องยากๆ เนื่องจากตนได้ปูแนวทางไว้แล้วว่าการยกระดับการศึกษาของจังหวัดจะทำได้อย่างไรบ้าง เช่น การควบรวมโรงเรียน การสร้างโรงเรียนแม่เหล็ก หรือโรงเรียนมัธยมดีสี่มุมเมือง เป็นต้น ซึ่งขณะนี้ได้แบ่งผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทั้งระดับ 10 และระดับ 9 บางส่วนให้รับผิดชอบการดำเนินการเรื่องนี้ร่วมกับศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) โดยจะมีทีมผู้บริหารระดับ 11 ของศธ.ประกบอีกครั้ง เพื่อให้การทำงานตรงตามนโยบาย  

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า สำหรับงบประมาณที่ใช้ดำเนินการในการขับเคลื่อนนโยบายยกระดับการศึกษาจังหวัดนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำงบประมาณ เพราะตนได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดทำเป็นแผนแม่บททั้งประเทศ ว่า จะใช้ระยะเวลากี่ปีในการดำเนินการ ดังนั้นแม้จะต้องใช้งบประมาณหลายหมื่นล้านบาท แต่ก็เชื่อว่าทุกคนจะเห็นผลสำเร็จอย่างแน่นอน ส่วนการสร้างภูเก็ตโมเดลนั้น ตนคาดว่าในปีการศึกษา 2565 สังคมจะเห็นภาพของการมีโรงเรียนแม่เหล็กเกิดขึ้นในชุมชนพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เด็กๆในชุมชนเหล่านั้นมาเรียนในโรงเรียนแห่งนี้มากขึ้น  เพราะเป้าหมายของตนคือการเห็นผลสัมฤทธิ์คือการที่โรงเรียนมีครูครบชั้นและครบทุกวิชา รวมถึงครูมีความสามารถเข้าใจการสอนทั้งทักษะวิชาการและทักษะชีวิตให้กับตรงตามบริบทของจังหวัด  

“เมื่อผมลงพื้นที่เก็บข้อมูลการยกระดับการศึกษาของจังหวัดภูเก็ตเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะเดินหน้าต่อไปในจังหวัดที่โรงเรียนไม่ถึง 100 โรง คือ จังหวัดสมุทรสงคราม และระนอง โดยการดำเนินการเรื่องนี้ได้รับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว ซึ่งผมต้องการทำให้เห็นว่าเราต้องกล้าคิดกล้าทำและกล้าเปลี่ยนแปลง เพราะการดำเนินการเหล่านี้ คือ การปฏิรูปการศึกษาอย่างแท้จริง”รมว.ศธ.กล่าว


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"