อังกฤษชาติแรกของโลกอนุมัติใช้วัคซีนโควิด'ไฟเซอร์'


เพิ่มเพื่อน    

อังกฤษประเดิมชาติแรกของโลก อนุมัติให้นำวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ผลิตโดยบริษัทไฟเซอร์และไบออนเทค ใช้ในวงกว้างได้แล้ว โดยจะเริ่มฉีดวัคซีนในสัปดาห์หน้า

     หลังสำนักงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพของอังกฤษ (เอ็มเอชอาร์เอ) อนุมัติให้นำวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ผลิตโดยบริษัท ไฟเซอร์ และบริษัท ไบออนเทค ใช้ในวงกว้างได้เมื่อวันพุธที่ 2 ธันวาคม นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษกล่าวว่า การได้รับการปกป้องจากวัคซีนจะทำให้เราได้รับชีวิตปกติกลับคืนมาในที่สุดและเศรษฐกิจจะขับเคลื่อนอีกครั้ง แต่เตือนประชาชนให้ดำเนินชีวิตอย่างระมัดระวังในช่วงที่อังกฤษสิ้นสุดการล็อกดาวน์ 4 สัปดาห์ แต่ยังมีมาตรการควบคุมไวรัสโคโรนาของแต่ละภูมิภาค

    แมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษ เผยว่า จะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 ให้กับผู้สูงอายุ บุคลากรการแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขก่อน สำนักบริการสาธารณสุขแห่งชาติ (เอ็นเอชเอส) จะเริ่มฉีดวัคซีนนี้ 800,000 โดสในต้นสัปดาห์หน้า และจะฉีดวัคซีนเพิ่มหลายล้านโดสภายในสิ้นปีนี้

    ด้านคริส วิตทีย์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของอังกฤษ บอกว่า การอนุมัติให้ใช้วัคซีนในวงกว้างเป็นข่าวที่ยอดเยี่ยม แต่ต้องใช้เวลาถึงฤดูใบไม้ผลิที่ประชากรกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดจะได้รับการฉีดวัคซีน ตอนนี้จึงต้องไม่การ์ดตก

    อัลเบิร์ต เบอร์ลา ซีอีโอบริษัทไฟเซอร์ของสหรัฐกล่าวว่า การที่เอ็มเอชอาร์เออนุมัติให้ใช้วัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทคเป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์ในการต่อสู้กับโรคโควิด-19

    บริษัทไฟเซอร์และบริษัทไบออนเทคของเยอรมนีแถลงว่า หวังว่าสำนักงานกำกับดูแลยาของชาติอื่นจะอนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ในอีกไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

    นักวิทยาศาสตร์ยินดีกับข่าวที่อังกฤษอนุมัติใช้วัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค แต่เรื่องท้าทายคือการขนส่งวัคซีนนี้ที่ต้องเก็บไว้ในที่อุณหภูมิ -70 องศาเซลเซียส ซึ่งต้องใช้ตู้แช่แข็งพิเศษ.


"วัคซีน" นี่ อยากให้เข้าใจกันชัดๆไม่ใช่ "ยารักษาโควิด"เป็นชีววัตถุหรือ "เชื้อโรค" ที่ฉีดเข้าไปกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้มันสร้าง "แอนติบอดี" ขึ้นมา สร้างขึ้นมาทำไม.......

"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'