'ปูติน'สั่งเริ่มฉีดวัคซีนสปุตนิกให้คนจำนวนมากได้สัปดาห์หน้า


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียมีคำสั่งเมื่อวันพุธให้เริ่มการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 "สปุตนิก 5" อย่างกว้างขวางได้ตั้งแต่สัปดาห์หน้า คุยผลิตวัคซีนได้มากกว่า 2 ล้านโดส วางแผนฉีดให้ครูและแพทย์ก่อน

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม กล่าวว่า คำประกาศของผู้นำรัสเซียมีออกมาไล่หลังรัฐบาลอังกฤษอนุมัติให้เริ่มใช้วัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทคได้ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

    สัปดาห์ที่แล้ว รัสเซียเพิ่งประกาศว่า ผลการทดสอบเบื้องต้นเผยว่าวัคซีนสปุตนิก 5 ได้ผลถึง 95% ซึ่งสูงหว่าค่าประสิทธิผลของวัคซีนที่นานาชาติกำลังพัฒนา วัคซีนของรัสเซียชนิดนี้อยู่ในขั้นทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 กับอาสาสมัครราว 40,000 คน

    รายงานกล่าวว่า ประธานาธิบดีปูตินได้กล่าวกับรองนายกฯ ทาเทียนา โกลิโควา ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะทำงานเฉพาะกิจไวรัสโคโรนา ระหว่างการประชุมทางไกล ว่าเขาขอให้โกลิโควาจัดระบบการทำงานเพื่อที่ปลายสัปดาห์หน้ารัสเซียจะได้เริ่มต้นฉีดวัคซีนแก่คนจำนวนมาก โดยกลุ่มที่จะได้รับวัคซีนก่อนนั้นได้แก่ครูและเจ้าหน้าที่แพทย์ "วัคซีน 2 ล้านโดสถูกผลิตหรือจะถูกผลิตภายใน 2 วันข้างหน้า" เขาเสริม

    สปุตนิก 5 ซึ่งต้องฉีด 2 โดส จะฉีดให้แก่พลเมืองรัสเซียทุกคนฟรีแต่ไม่ได้บังคับ

    รัสเซียมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากเป็นอันดับ 4 ของโลก รองจากสหรัฐ, อินเดีย และบราซิล โดยยอดสะสมของรัสเซียอยู่ที่ 2.3 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 41,000 ราย.


พูดถึง "ธนาธร" ไปสองวัน เว้นบ้างดีมั้ย? บ่อยไปจะเป็นการ "ให้ราคาขยะสังคม" เกินมูลค่าจริงมากไป!

"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?