คลังขอประเมิน'โควิด'ก่อนออกมาตรการชุดใหม่ชี้ยังกู้เพิ่มได้อีก 7แสนล้าน


เพิ่มเพื่อน    

 

24 ธ.ค. 2563 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังขอติดตามการแพร่ระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 อีก 1 สัปดาห์ ว่าสถานการณ์จะมีทิศทางอย่างไร จะควบคุมได้ดีหรือไม่ ก่อนพิจารณาความจำเป็นในการออกมาตรการดูแลประชาชนเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีการพิจารณามาตรการแจกเงิน หรือ เราไม่ทิ้งกันอีกรอบ แม้จะมีบางพื้นที่ถูกสั่งล็อกดาวน์ เช่น สมุทรสาคร แต่ผู้ประกอบการโรงงานส่วนใหญ่ยังสามารถดำเนินธุรกิจได้ตามปกติ

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ถ้าถามว่าหากมีการล็อกดาวน์รอบ 2 มีเงินงบประมาณเพียงพอหรือไม่ ยอมรับว่าเป็นคำถามที่ยากมาก แต่เชื่อว่าไม่มีปัญหา โดยงบประมาณรายจ่ายปี 2564 อยู่ที่ 3.29 ล้านล้านบาท เป็นงบลงทุนกว่า 3 แสนล้านบาท รวมกับวงเงินที่เหลือจากการออก พ.ร.ก.กู้เงินจากโควิด-19 ที่ยังเหลืออีกประมาณ 6 แสนล้านบาท ซึ่งเพียงพอต่อสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น

นอกจากนี้ การจัดเก็บรายได้ในปีงบประมาณ 2564 ถ้าหารายได้ไม่พอ ก็ไม่น่าเป็นห่วง สามารถบริหารจัดการได้ ไม่มีปัญหาฐานะการคลัง เพราะยังมีช่องว่าง ที่กระทรวงการคลังสามารถกู้ได้อีก 7 แสนล้านบาท ถึงจะชนเพดานที่ 60% ของจีดีพี รวมทั้งยังมีเงินคงคลังพร้อมใช้อีก 5.7 แสนล้านบาท ส่วนเสถียรภาพแข็งแกร่งมีทุนสำรองระหว่างประเทศสูงกว่า 2.55 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ไม่เคยมีครั้งไหนมาก่อน

"เศรษฐกิจไทยยังไม่น่าวิตก จากตัวเลขบ่งชี้ว่าการบริโภคในประเทศกลับมาเกือบเหมือนเดิม การเก็บภาษีมูลค่า (แวต) ยังดีอยู่ ช่วงนี้ต้องประเมินนสถานการณ์ ถ้าควบคุมได้เร็ว ความมั่นใจของนักลงทุนก็กลับมา นักท่องเที่ยวก็กลับมาเร็ว" นายกฤษฎา กล่าว


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"