น่าแค้น ตำรวจอเมริกันยิงชายผิวดำไร้อาวุธตายอีก


เพิ่มเพื่อน    

เกิดซ้ำซาก ตำรวจเมืองโคลัมบัส รัฐโอไฮโอ ของสหรัฐยิงชายผิวดำไร้อาวุธเสียชีวิตเป็นรายที่ 2 ในเดือนนี้ ชาวอเมริกันโกรธแค้นชุมนุมประท้วงความอยุติธรรมข้ามสีผิวและความโหดเหี้ยมของตำรวจ

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 25 ธันวาคม กล่าวว่า อันเดร มอริซ ฮิลล์ ชายอเมริกันผิวดำวัย 47 ปี โดนตำรวจยิงหลายนัดจนถึงแก่ความตายขณะอยู่ภายในโรงรถของบ้านหลังหนึ่งเมื่อคืนวันจันทร์ หลังจากตำรวจได้รับแจ้งเหตุเล็กๆ น้อยๆ

    ไม่กี่วินาทีก่อนมีเสียงปืน วิดีโอจากกล้องติดตัวของตำรวจเผยภาพที่ฮิลล์กำลังเดินเข้าหาตำรวจนายนี้ มือซ้ายของเขาถือโทรศัพท์มือถือ แต่ในวิดีโอไม่เห็นมือขวาของเขา อดัม คอย ตำรวจเมืองโคลัมบัสผู้ลั่นไก และตำรวจอีกนาย รออยู่หลายนาที ก่อนจะเดินไปที่ฮิลล์ ซึ่งตอนนั้นยังมีชีวิตอยู่ ฮิลล์เสียชีวิตในเวลาต่อมา

    โทมัส ควินแลน ผู้กำกับการตำรวจเมืองโคลัมบัส แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เขากำลังจะไล่อดัม คอย ตำรวจที่ยิงชายผิวดำผู้นี้ ออกจากงาน ด้วยข้อหามีความประพฤติผิดที่เป็นอันตราย ตำรวจผู้นี้ละเมิดคำปฏิญญาที่จะปฏิบัติตามกฎและนโยบายของตำรวจเมืองโคลัมบัส การกระทำผิดของเขาทำให้ชายบริสุทธิ์คนนี้เสียชีวิต

    สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ก่อนหน้านี้คอยเคยโดนร้องเรียนเรื่องใช้กำลังเกินกว่าเหตุ

    ฮิลล์เป็นชายผิวดำคนที่ 2 ที่โดนยิงเสียชีวิตในเมืองโคลัมบัสในเวลาไม่ถึง 3 สัปดาห์ คนแรกคือเคซีย์ กูดสัน จูเนียร์ วัย 23 ปี โดนตำรวจยิงหลายนัดจนเสียชีวิตขณะเดินกลับบ้านเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ครอบครัวของเขาเผยว่าในมือเขาถือแซนด์วิช แต่ตำรวจเข้าใจผิดว่าเขาถือปืน

    ผู้ประท้วงหลายสิบคนมารวมตัวกันเมื่อวันพฤหัสบดี ชูป้ายสัญลักษณ์ "แบล็กไลฟ์แมตเทอร์" (ชีวิตคนดำมีความสำคัญ) และเรียกร้องความยุติธรรมให้ผู้ที่โดนตำรวจยิงตาย

    แอนดรูว์ กินเธอร์ นายกเทศมนตรีเมืองโคลัมบัส กล่าวว่า เขา "เจ็บแค้น" กับการตายของฮิลล์ เจ้าของบ้านหลังนั้นที่ฮิลล์จอดรถอยู่บนถนนก็รู้จักฮิลล์ "เขาเป็นแขก ไม่ใช่ผู้บุกรุก" ตัวเขายังขุ่นเคืองอย่างมากที่ตำรวจ 2 นาย ไม่ช่วยปฐมพยาบาล และต้องการให้ไล่ตำรวจที่ลั่นไกออกจากงานทันที.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"