พบไวรัสโควิดกลายพันธุ์จากอังกฤษลามอีกหลายประเทศ


เพิ่มเพื่อน    

หลายประเทศตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กลายพันธุ์ที่พบในอังกฤษครั้งแรก ล่าสุดแคนาดาและสวีเดนพบผู้ติดเชื้อรายแรก ขณะชาติสมาชิกสหภาพยุโรปเริ่มการฉีดวัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค

นายแพทย์เบิร์นฮาร์ต เอลเลนต์ (ขวา) ฉีดวัคซีนโควิดให้หญิงชราอายุ 101 ปี ที่บ้านพักคนชราในรัฐซัคเซิน-อันฮัลท์ ซึ่งเป็นชาวเยอรมนันคนแรกที่ได้รับวัคซีนโควิดเมื่อวันเสาร์ที่่ผ่านมา

    การตรวจพบไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดใหม่ในอังกฤษทำให้มีมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลกใช้มาตรการจำกัดการเดินทางกับอังกฤษตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทว่ายังคงมีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่นี้ในหลายประเทศ

    รายงานของบีบีซีและเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม กล่าวว่า แคนาดาและสวีเดนตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งแพร่เชื้อได้ง่ายขึ้น และยังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่น สเปน, สวิตเซอร์แลนด์  และฝรั่งเศส เพิ่มเติมจากประเทศแรกๆ ที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์นี้เมื่อสัปดาห์ก่อน ได้แก่ เดนมาร์ก, เยอรมนี, อิตาลี, เนเธอร์แลนด์ และออสเตรเลีย

    ที่แคนาดา เจ้าหน้าที่รายงานเมื่อวันเสาร์ว่า สามีภรรยาในเมืองเดอแรม รัฐออนแทริโอ ซึ่งไม่มีประวัติเคยเดินทางหรือสัมผัสกับผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ติดเชื้อไวรัสโควิดชนิดนี้ ทั้งคู่กำลังแยกกักกันโรค

    ญี่ปุ่น ซึ่งตรวจพบผู้โดยสารที่เดินทางมาจากอังกฤษ 5 รายติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ ยังพบผู้ติดเชื้อที่ยืนยันแล้วเพิ่มอีก 2 ราย รายหนึ่งเป็นการแพร่เชื้อในประเทศ รัฐบาลญี่ปุ่นออกคำสั่งห้ามชาวต่างชาติที่ไม่ได้มีถิ่นพำนักถาวรเข้าประเทศนาน 1 เดือน เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 28 ธันวาคม

    ก่อนหน้านี้ หลายประเทศในยุโรปพบผู้ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์นี้ด้วย สเปนรายงานว่ามี 4 รายที่กรุงมาดริด ทั้งหมดเดินทางมาจากสหราชอาณาจักร แต่ไม่มีรายใดป่วยรุนแรง สวิตเซอร์แลนด์รายงานว่ามีผู้ติดเชื้อ 3 คน โดยสองคนเป็นพลเมืออังกฤษ ฝรั่งเศสพบผู้ติดเชื้อคนแรกเป็นพลเมืองฝรั่งเศสจากเมืองตูร์ในภาคกลาง ซึ่งเดินทางมาจากกรุงลอนดอนเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม เขาไม่มีอาการและขณะนี้กักตัวอยู่ที่บ้านของเขา

    หน่วยงานด้านสาธารณสุขของสวีเดนกล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า มีนักเดินทางคนหนึ่งป่วยด้วยไวรัสโควิดกลายพันธุ์และได้แยกกักกันโรคตั้งแต่เดินทางกลับมาจากสหราชอาณาจักร

    27 ชาติสมาชิกสหภาพยุโรปเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนในวันอาทิตย์ หลังจากวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทคผ่านการอนุมัติสำหรับใช้ในอียูเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม อย่างไรก็ดี มี 3 ประเทศที่เริ่มฉีดวัคซีนนี้ทันทีที่ได้รับเมื่อวันเสาร์ ได้แก่ เยอรมนี, ฮังการี และสโลวาเกีย

    ประเทศอื่นที่เริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนแล้วก่อนหน้านี้ อาทิ จีน, รัสเซีย, อังกฤษ, แคนาดา, สหรัฐ, สวิตเซอร์แลนด์, เซอร์เบีย, สิงคโปร์ และซาอุดีอาระเบีย.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"