เงียบเหงา บขส. โอดโควิด-19 ทำผู้โดยสารวูบ30%


เพิ่มเพื่อน    

 

29ธ.ค.63-นายมาโนช สายชูโต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายธุรกิจเดินรถ รักษาการแทนกรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวยอมรับว่า สถานการณ์ การระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้จำนวนผู้โดยสารที่เดินทางโดยรถ บขส. ลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ หรือประมาณ 30% เมื่อเทียบกับเทศกาลปีใหม่ปีที่ผ่านมา  โดยจำนวนผู้โดยสารที่เดินทางในวันนี้ 29 ธ.ค.นี้ จนถึงเวลาเที่ยงมีผู้โดยสารเดินทางประมาณ 25,000 คน และคาดว่าตลอดทั้งวันจะมีผู้โดยสารเดินทาง 70,000 ถึง 80,000 คน โดย บขส.มั่นใจว่า จะสามารถอำนวยการให้ผู้โดยสารเดินทางได้หมดจากสถานีขนส่งหมอชิต 2 ภายในเวลาไม่เกิน 23:00 น. โดย บขส.ยืนยันว่า ได้จัดเตรียมรถไว้รองรับไว้เพียงพอ 

ขณะที่ในวันพรุ่งนี้ (30 ธ.ค.) ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเป็นวันที่มีผู้โดยสารเดินทางไปเที่ยวขาออกมากที่สุดวันหนึ่ง โดยประเมินว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางอยู่ระหว่าง 90,000 ถึง 100,000 คน โดยบขส.ได้เตรียมรถโดยสารไว้รองรับ 5,000-6,000 เที่ยว  รองรับผู้โดยสารได้สูงสุดถึง 120,000 คน คาดว่าจะเพียงพอต่อความต้องการใช้บริการแน่นอน

ส่วนประเด็นด้านการป้องกันการระบาดของไวรัส โควิด-19 ในพื้นที่นั้น รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. ยืนยันว่า พื้นที่ของสถานีขนส่งหมอชิต 2 เป็นพื้นที่ปลอดการระบาดของไวรัสแน่นอน โดย บขส. มีการคัดกรองผู้โดยสารที่เข้าออกสถานีอย่างเข้มงวด โดยผู้โดยสารทุกคนที่เข้ามาในสถานี จะมีการตรวจวัดอุณหภูมิ หากมีค่าเกินมาตรฐานก็จะมีการให้นั่งพัก เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิซ้ำ หากไม่ผ่านโดยมีอุณหภูมิสูงมากกว่า 37.5 องศา ก็จะมีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อรับตัว ไปตรวจโดยละเอียดเช่นเดียวกับเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงาน สำหรับบรรยากาศที่สถานีขนส่งหมอชิตสองในวันนี้ ผู้โดยสารบางตาทั้งภายในสถานี,ชานชลา รวมทั้งการจราจรหน้าสถานีขนส่งบนถนนกำแพงเพชร 2 ก็มีรถสัญจรบางตา

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในวันนี้  บขส ได้เปิดแถลงข่าว เปิดตัว ViaBus Application ระบบติดตามรถโดยสารแบบเรียลไทม์ โดย รักษาการแทนกรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บขส. ระบุว่า บขส. ได้ร่วมกับบริษัท เวียกรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด นำนวัตกรรม ViaBus Application ซึ่งเป็นระบบติดตามและนำทางรถโดยสารแบบเรียลไทม์ มาใช้กับรถโดยสารของ บขส. ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงข้อมูลการเดินทางในระบบสาธารณะต่าง ๆ เช่น การค้นหาเส้นทาง วิธีการเดินทาง เส้นทางการจราจร ได้ง่าย สามารถรู้ถึงตำแหน่งของรถโดยสารที่กำลังวิ่ง ทำให้สามารถวางแผนการเดินทาง ได้อย่างประหยัด สะดวก รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งความร่วมมือระหว่างกันในครั้งนี้ ถือเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับผู้ใช้บริการรถโดยสาร บขส. ในการช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้แก่ผู้ใช้บริการมากยิ่งขึ้นด้วย โดยผู้ใช้บริการสามารถโหลด Application "ViaBus" บนสมาร์ทโฟนในระบบ Android และ iOS เพื่อใช้ติดตามรถโดยสารของ บขส. ได้แล้วตั้งแต่วันนี้

ด้านนายอินทัช มาศวงษ์ปกรณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เวียกรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า นวัตกรรม ViaBus เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2559 และเปิดใช้งานในปี 2561 ปัจจุบันมีการใช้งานแอปพลิเคชั่น ครอบคลุมกว่า 20 จังหวัด มีผู้ใช้งานแอปพลิเคชันแล้วกว่า 2 ล้านคน ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติApplication “ViaBus" จะช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถวางแผนการเดินทางได้ และช่วยลดเวลาในการรอคอยอย่างสูญเปล่าให้กับผู้โดยสารคิดเป็นมูลค่าเชิงเศรษฐกิจมากกว่า 7,000 ล้านบาท 

นอกจากนี้ ผู้ใช้บริการสามารถเชื่อมโยงกับระบบโดยสารสาธารณะทั้งรถ ราง เรือ และช่วยให้การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะประจำทางภายในและระหว่างจังหวัดสามารถเดินทางได้อย่างไร้รอยต่ออีกด้วยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ Call Center 1490 เรียก บขส. ตลอด 24 ชั่วโมง.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.