คลังฟุ้งจีดีพีปี 60 โตสูงกว่าคาดการณ์ที่ 3.8%


   

 

คลังฟุ้งเศรษฐกิจปี 2560 แจ่ม ลุ้นโตสูงกว่าคาดการณ์ที่ 3.8% รับอานิสงส์ส่งออก – ท่องเที่ยว หนุนเต็มสูบ พ่วงลงทุนเอกชนฟื้นตัว ปลื้มยอดขอใช้สิทธิมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุนสูงลิ่วแตะ 2.81 แสนล้านบาท

11 ม.ค. 61 - นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะมีการปรับประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจ (จีดีพี) ปี 2560 อีกครั้งในช่วงปลายเดือน ม.ค. 2561 โดยคาดว่าตัวเลขจีดีพีในปี 2560 จะสามารถเติบโตได้สูงกว่าระดับที่คาดการณ์ คือ 3.8% เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าเครื่องชี้วัดทางเศรษฐกิจหลายตัวสามารถเติบโตได้ดีกว่าคาดการณ์ อาทิ การส่งออก จากเดิมคาดว่าจะขยายตัวได้ 6% แต่ผ่านมา 11 เดือน (ม.ค.-พ.ย. 60) พบว่าการส่งออกสามารถขยายตัวได้แล้วเกิน 10% ขณะที่การท่องเที่ยวจากเป้าหมายคาดว่าจะขยายตัวได้ 8% แต่ในช่วง 11 เดือนของปี 2560 ก็สามารถเติบโตได้เกินกว่าเป้าหมายแล้วเช่นกัน

สำหรับตัวเลขการลงทุนของภาคเอกชน เป้าหมายเดิมคาดว่าจะขยายตัวได้ 2.8% แต่จากตัวเลขในรอบ 9 เดือน ของปี 2560 (ม.ค. – ก.ย.) พบว่ามียอดการลงทุนแล้วกว่า 2.79 ล้านล้านบาท ขยายตัวสูงถึง 2.9% ซึ่งสูงกว่าประมาณการทั้งปี ขณะที่มาตรการลดหย่อนภาษีเพื่อกระตุ้นการลงทุนของภาคเอกชน ปี 2560 ที่ให้หักภาษีได้ 1.5 เท่านั้น พบว่ามีเอกชนสนใจลงทุน 1.04 หมื่นราย คิดเป็นวงเงิน 2.81 แสนล้านบาท สูงกว่าที่กระทรวงการคลังคาดการณ์ไว้ที่ 8 พันล้านบาท โดยการลงทุนที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นนี้ เป็นเครื่องสะท้อว่าการลงทุนของภาคเอกชนเริ่มกลับมาเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอีกครั้ง


ทีม "หมูป่า".............ถึงไม่ใช่ทีมแข่ง "บอลโลก" ที่รัสเซียแต่นาทีนี้ ต้องบอกว่า เป็น "ทีมฟุตบอลเยาวชน" ที่คนไทยทั้งประเทศ หรือคนทั้งโลก ลุ้นด้วยใจระทึกที่สุด

'ปฏิรูปวัดก่อนปฏิรูปเมือง'
หัวหน้าพรรค 'เพื่อไทย' ตัวจริง
ถอดรหัสเลือกตั้ง "ต้นปี ๖๒"
'ใครหัวหน้า' สำคัญกว่าถูกดูด    
แอมเนสตี้ที่ 'สังคมไม่ต้องการ'
อีกก้าวของ 'นายกฯ เผด็จการ'