'ดร.อานนท์'ซัดแกนนำ3นิ้วรับผิดชอบมวลชนให้ได้ก่อนมาสาระแนรับผิดชอบปท.


เพิ่มเพื่อน    

17 ม.ค.64-ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็น (นิด้าโพล) โพสต์เฟซบุ๊ก Arnond Sakworawich ระบุว่า ผมเห็นภาพและวาจาแกนนำสามสัสและแกนนำม็อบปลดแอกและคณะราษฎร (2563) ออกมาแถลงแกงเทโพ ไม่รับผิดชอบต่อมวลชน บ้างก็พูดว่ามวลชนทำเอง นัดมากันเอง ตัวเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ผมได้แต่ถอนหายใจยาวๆ ขนาดมวลชนร่วมต่อสู้ แกนนำเหล่านี้ยังเท เอาตัวรอด ปราศจากความรับผิดชอบอย่างสิ้นเชิงเช่นนี้ แค่ปัดภาระให้พ้นตัว ปัดความผิดพ้นตัว ผมได้แต่ถอนใจว่าจะไปรับผิดชอบบ้านเมือง ปฏิรูปประเทศ และถึงขั้นเลยธงจะปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ตามที่เรียกร้องได้อย่างไร น่าจะปฏิรูปตนเองเสียก่อน

ดร.อานนท์ ระบุว่า มวลชนปลดแอกก็ช่างโง่ให้คนเหล่านี้หลอกใช้สนตะพายอยู่ได้ มันอ้างว่าทุกคนเป็นแกนนำ แต่ออกมาพูดปัดความรับผิดของตัวเองทั้งหมด เช่นนี้เป็นการกระทำที่เลวร้ายใช้ไม่ได้ ผมเคยอยู่ใน war room ของการชุมนุมมาหลายการชุมนุม สิ่งที่ผมได้เห็นคือแกนนำของการชุมนุม จะห่วงและกังวลต่อความปลอดภัยของมวลชนมากที่สุด และพยายามอย่างยิ่งที่จะไม่เกิดการบาดเจ็บล้มตาย ไม่ใช้มวลชนเป็นโล่มนุษย์

"ผมยังจำได้ว่า วันที่เกิดรัฐประหาร ผมอยู่ใน war room มีแกนนำคนหนึ่งกล่าวสั้นๆ หลังจากรัฐประหาร และควบคุมแกนนำอีกคนหนึ่งไว้ที่สโมสรกองทัพบก โดยเมื่อทราบข่าว แกนนำคนนี้กล่าวกับนักวิชาการใน war room ว่า เราไปที่เวทีกัน ไปพามวลชนทุกคนกลับบ้านอย่างปลอดภัยที่สุดเถิด ผมจำได้ว่าผมเดินเข้าไปในเวทีแห่งนั้น สีหน้าและแววตาของมวลชนมีความสับสน ไม่แน่ใจว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่อย่างน้อย พวกเขาก็อุ่นใจว่าแกนนำมวลชน ไม่ละทิ้งพวกเขา ไม่ว่าการเปลี่ยนแปลงอะไรจะเกิดขึ้น"

ดร.อานนท์ ระบุว่า ได้โปรดรับผิดชอบมวลชนของตนที่ร่วมต่อสู้กันมาให้ได้ก่อนเถิดครับ อย่าหน้าตัวเมีย มุดกระโปรงเด็กเอาตัวรอด ชักใยอยู่เบื้องหลังอย่างเดียว โดยที่ตัวเองไม่ได้รับผิดชอบหรือรับผลกระทบอันใดเลย คุณไม่ได้เป็นประชาธิปไตยเลย เพราะคุณไม่เคยรักประชาชน และไม่เคยรักและปกป้องมวลชนของตนเอง
นี่คือการกระทำที่แสนอำมหิตของสามสัสและแกนนำปลดแอก คณะราษฎร (2563) ตัวจริง ที่นับวันผมยิ่งเห็นความทุเรศน่าอนาถใจอย่างที่สุด รับผิดชอบมวลชนให้ได้ ก่อนจะมาสาระแนรับผิดชอบประเทศชาติ ใครจะเชื่อคนโกหก หน้าตัวเมีย มุดกระโปรง หลอกใช้เด็กและมวลชนอย่างพวกคุณ