‘ปลัดสปน.’ส่งข้อมูลสายด่วน1111ให้กก.ชุดตรวจบ่อน-แรงงานเถื่อนแล้ว


เพิ่มเพื่อน    

20 ม.ค.2564- นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการแจ้งเบาะแสบ่อนการพนัน และแรงงานผิดกฎหมายผ่านสายด่วนรัฐบาล 1111 ว่า หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมอบหมายให้สำนักงานปลัดสำนักนายกฯ เปิดรับเรื่องร้องเรียนที่เกี่ยวข้องกับบ่อนการพนัน และแรงงานผิดกฎหมาย รวมถึงความผิดตาม มาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทางสำนักปลัดฯ ได้ดำเนินการในหลายช่องทาง โดยส่วนหนึ่งเป็นข้อมูลที่มีรายละเอียด และปกปิดชื่อผู้ร้อง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้ที่มาร้อง อีกส่วนหนึ่งจะนำข้อมูลที่ไม่ปรากฏชื่อผู้ร้อง อย่างเรื่องการแจ้งเบาะแสต่างๆ ส่งให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการพนัน จะส่งให้ทางคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำความผิดกรณีสถานที่เล่นการพนันเป็นเหตุให้โควิด-19 แพร่ระบาด ส่วนที่เกี่ยวข้องกับแรงงานที่ผิดกฎหมาย ก็จะส่งเรื่องให้กับคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำความผิดกรณีการเข้าเมืองผิดกฎหมาย ขณะที่การกระทำผิดมาตรการอื่น ๆ โดยเฉพาะตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะส่งให้ทางศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เพื่อส่งต่อให้ศูนย์ที่เกี่ยวกับความมั่นคง กระทรวงมหาดไทย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติต่อไป

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีกี่เรื่องที่นำไปสู่การขยายผลจับกุมได้จริง นายธีรภัทร กล่าวว่า ข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้ ทางคณะกรรมการแต่ละชุด จะมีกลไกในการนำไปดำเนินการตรวจสอบ และติดตาม รวมถึงการดำเนินคดีต่าง ๆ ด้วย 

เมื่อถามว่า มีการร้องเรียนในพื้นที่กรุงเทพฯ เข้ามาเยอะหรือไม่ นายธีรภัทร กล่าวว่า ในภาพรวมจะเป็นเรื่องบ่อน แรงงานผิดกฎหมาย และการทำผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน วันละ 20-30 เรื่อง แต่ทั้งหมดต้องไปตรวจสอบ สำหรับข้อเสนอแนะเรื่องการแก้ไขปัญหาโควิด-19 มีประมาณวันละ 1,500-2,000 เรื่อง ทั้งหมดถือเป็นเรื่องที่ดี ทำให้ผู้ที่รับผิดชอบสามารถเข้าไปดำเนินการตรวจสอบ ติดตาม และแก้ไขปัญหาได้อย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ได้รายงานเรื่องทั้งหมดให้นายกฯ ทราบ และหลายเรื่องนายกฯ ลงมากำชับ และสั่งการเอง
 


ทราบกันไปแล้วนะครับ!คดี "กบฏ กปปส." ที่กำนันสุเทพกับพวกรวม ๓๙ คน เป็นจำเลย เมื่อวาน (๒๔ ก.พ.๖๔) ศาลอ่านคำพิพากษาตั้งแต่ ๙  โมงเช้า ไปจบเอาตอน ๕ โมงเย็นกว่าๆ

วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'
ครึ่งหลัง"รัฐบาล"ชักจะแย่
ก้าวไกล 'ปักทวน' สถาบัน