จีนช่วยได้แล้ว11ชีวิต คนงานเหมืองติดใต้ดินนาน2สัปดาห์


เพิ่มเพื่อน    

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำตัวคนงานเหมืองทองคำที่ติดอยู่ใต้ดินลึกลงไปหลายร้อยเมตรหลังเหมืองระเบิดเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว ขึ้นมาได้แล้ว 11 คน แต่ยังไม่ทราบชะตากรรมอีก 10 ชีวิต

เจ้าหน้าที่กู้ภัยจีนขุดเจาะปล่องเพื่อช่วยชีวิตคนงานเหมืองทองคำที่ติดอยู่ใต้ดิน เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2564

    สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 มกราคมว่า จากเหตุเหมืองทองคำระเบิดที่เมืองฉีเซีย มณฑลชานตงภาคตะวันออกของจีน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม ทำให้คนงานเหมือง 22 ชีวิตติดอยู่ในเหมืองลึกลงไปราว 600 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยประสบความสำเร็จในการนำตัวคนงานเหมืองขึ้นมาได้แล้ว 11 คน เริ่มนำตัวคนงานเหมืองคนแรกขึ้นมาได้เมื่อเวลาราว 11.00 น.วันอาทิตย์

    คนงานเหมืองคนแรกที่ช่วยขึ้นมาได้ติดอยู่ในเหมืองที่ความลึก 629 เมตร ซึ่งอยู่คนละจุดของเหมืองที่คนงานเหมืองอีก 10 คนที่ติดต่อกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เมื่อ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่ส่งอาหารและยาลงไปให้

    เมื่อขึ้นมาได้กู้ภัยต้องปิดหน้าเขาเพื่อป้องกันสายตาจะได้รับอันตรายจากแสงสว่างและส่งตัวไปที่โรงพยาบาลทันที เขามีสภาพร่างกายที่อิดโรยมาก หลังจากนั้นราว 1 ชั่วโมง จึงนำตัวคนงานเหมือง 10 คนที่ติดอยู่ในเหมืองส่วนที่ลึกราว 580 เมตร คนงานเหมืองกลุ่มนี้มี 1 คนที่ได้รับบาดเจ็บ แต่ส่วนใหญ่ยังเดินได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยพยุงขึ้นรถพยาบาล และคนงานกลุ่มนี้มี 1 รายได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะจากเหตุเหมืองระเบิด อยู่ในอาการโคม่าและได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตแล้วเมื่อวันพฤหัสบดี

    ส่วนคนงานอีก 10 คนที่ยังติดอยู่ในเหมืองทองคำแห่งนี้ ยังไม่ทราบชะตากรรม

    เหมืองแห่งนี้เกิดระเบิดบริเวณช่องระบายอากาศของเหมืองทำให้เป็นอุปสรรคต่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยในการนำตัวคนงานเหมืองขึ้นมา และระเบิดสร้างความเสียหายกับรถเคเบิลของเหมือง

    ตู้ ปิงเจี้ยน ผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัย เผยกับหนังสือพิมพ์โกลบอลไทม์เมื่อเช้าวันอาทิตย์ว่า สิ่งขีดขวางขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นตอนเหมืองระเบิดตกลงไปที่ก้นของช่องระบายอากาศของเหมือง ทำให้ทีมกู้ภัยเริ่มนำตัวคนงานเหมืองที่ติดอยู่ขึ้นมาได้และหยุดงานเจาะเพื่อช่วยคนงานเหมือง แต่ยังไม่แน่ชัดว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยจะเข้าถึงบริเวณส่วนกลางที่ 6 ของเหมืองแห่งนี้เมื่อไร ซึ่งคาดว่าคนงานเหมืองที่เหลืออีก 10 คนติดอยู่บริเวณนั้น.


วันนี้ เรียนประวัติศาสตร์ "กรุงรัตนโกสินทร์" กันนิด พ.ศ.๒๓๒๕.... "พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก" ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ