จิบน้ำชาดอกไม้ ตะลุยสวนมัมเนเธอร์แลนด์ ณ 'ดาษดา'


   

            วันเดียวเที่ยวใกล้ๆ ถ้าให้แนะนำสถานที่สุดฮิตในตอนนี้ ดาษดา แกลเลอรี่ เขาใหญ่ จ.ปราจีนบุรี ติดอันดับต้นๆ ให้คนเมืองหนีความเครียดและวุ่นวาย มาเบิกบานยามเช้าจนถึงค่ำไปกับงานแสดงดอกไม้เมืองหนาวสุดยิ่งใหญ่แห่งปี "Giving Blossom Festival"

    

            พิเศษสำหรับปีนี้ ดาษดาตั้งใจสร้างสวนมัมกว่า 60 สายพันธุ์นำเข้าจากประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยได้รับลิขสิทธิ์จัดแสดงเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ช่วงนี้มัมหลากหลายสีบานสะพรั่งละลานตา ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าชมคึกคักทุกวัน

            ก่อนเข้าชมสวนมัมเนเธอร์แลนด์แห่งใหม่ มีหลายสิ่งสำคัญที่ไม่ควรพลาดให้ชาร์จแบตเติมความสุข เราไปแกลเลอรี Hall A ชมความอลังการของกล้วยไม้ฟาแลนนอปซิสหลากหลายสายพันธุ์และสีสันเยอะที่สุดในไทยที่นำมาจัดแสดง ชวนหลุดเข้าสู่ห้วงแห่งจินตนาการ ภายใต้คอนเซ็ปต์ "Once Flower Upon A Time กาลครั้งหนึ่ง... ดอกไม้" ดอกไฮเดรนเยียสายพันธุ์ดอกยักษ์ ไฮเดรนเยียตัดช่อสวยงามถึง 3 โทนสี ม่วง ชมพู และฟ้า ตกแต่งตามจุดต่างๆ แล้วยังมีเก้าอี้ยักษ์ กระจกวิเศษ ตุ๊กตากระรอกยักษ์ กระท่อมกลางสวนดอกไม้ อีกไฮไลต์เป็นชุดกระโปรงดอกไฮเดรนเยียที่ยาวถึง 7 เมตร ที่นี่ปลุกความเป็นเด็กในตัวเราเหมือนเริงร่าในเมืองเทพนิยาย

            ต่อด้วย Flower mapping Hall B แสดงดอกไม้ในห้องมืด เสนอเรื่องราว Circle of life ใช้เทคนิคแสง สี เสียง เสร็จแล้วใครจะแวะ Dasada Cafe นั่งชิลๆ เวลาเหลือเฟือ

            ที่หมายถัดมา สวนมัม จากจุดนี้เราขึ้นรถรางบริการนักท่องเที่ยว เส้นทางขับผ่านโรงนาดาษดา สวนเพื่อนตัวน้อย ศาลาเทวดา ตุ๊กตาหมียักษ์ แต่ละจุดสามารถแวะลงถ่ายภาพ แล้วรอหน้าสถานีขึ้นรถบริการคันต่อไป ซึ่งจะหมุนเวียนมาเป็นระยะ ตลอดเส้นทางทิวทัศน์งดงามท่ามกลางธรรมชาติ

            รถนำเรามาถึงสวนมัม ได้พบกับโรงเรือนขนาดใหญ่กว่า 4,000 ตารางเมตร ที่สร้างขึ้นใหม่ให้เหมาะสมปลูกมัมโดยเฉพาะ

            เชาวลิต มหาทุมะรัตน์ ผู้หลงใหลดอกไม้และดูแลสวนมัมแห่งนี้ เผยว่า สวนมัมเกิดจากความปรารถนาของ ดร.ปวเรศ บุญตานนท์ ผู้บริหารดาษดา ที่อยากแสวงหาสิ่งใหม่ๆ ให้ทุกคนได้ชม โดยเฉพาะต้นไม้และดอกไม้ที่ปลูกยาก ส่วนมากเบญจมาศปลูกในพื้นที่อากาศหนาวเย็น ย่านนี้ไม่พบการเพาะเลี้ยง ด้วยสภาพอากาศร้อนสุดของปราจีนบุรี 37 องศา แต่ดาษดาทดลองปลูก ก.ย.ปี 60 ในระบบโรงเรือนลดอุณหภูมิได้ 30 องศา

            "เป็นครั้งแรกที่ดาษดาโชว์มัม เราได้ 60 สายพันธุ์จากเนเธอร์แลนด์ แล้วนำมาชำต้นกล้า ปลูกลงแปลง ขณะปลูกให้แสงสว่างไม่น้อยกว่าวันละ 16 ชม. จนต้นเติบโตได้ 1 เดือน เข้าสู่ขั้นตอนทำให้ออกดอก จะปิดม่านให้มืดสนิท โดนแสงแค่ 10 ชั่วโมง มัมหรือเบญจมาศเป็นดอกไม้ประหลาด อยากได้แสง แต่ไม่เอาความร้อน" เชาวลิตเผย สุดท้าทายกว่าจะให้นักท่องเที่ยวได้ชมมัมสีขาว สีเขียว ชมพูอ่อน ชมพูเข้ม ส้ม แดง ม่วง ในปีนี้

            สายพันธุ์พระเอกของสวนมัมนี้มีทั้ง Dance ดอกสีชมพูขาว กลีบเป็นรูปช้อน, Magnum สีขาว ขนาดดอกใหญ่พิเศษ 15 เซนติเมตร, Rabelo ดอกสีแดงเข้มจัด ที่แปลกมีพันธุ์ Arcenal Red ดอกสีชมพูลักษณะคล้ายแมงมุม

            ภายในสวนมัมมี Glass House Cafe เป็นคาเฟ่ชั้นลอยท่ามกลางสวนมัม Signature เป็นชาดอกไม้ 3 รสชาติใหม่ล่าสุดที่มีส่วนผสมของกล้วยไม้ฟาแลนนอปซิสและมัม จิบอุ่นๆ ดีต่อสุขภาพ ยังมีไอศกรีมดอกไม้ ส่วมผสมเดียวกับชา รวมถึงเค้กตกแต่งด้วยดอกพวงชมพูและฟาแลนนอปซิส คัพเค้กรูปดอกมัมสารพัดสี โมจิหยดน้ำวุ้นญี่ปุ่นประดับด้วยกลีบมัม ใครชอบของหวานชอบถ่ายภาพฟินสุดๆ

            แต่ถ้าเมนูอาหารดอกไม้นานาพรรณไปที่ร้าน Bloom มีเปาะเปี๊ยะสดบุปผากับซอสเปรี้ยวหวาน พล่าแซลมอนดอกไม้ เมี่ยงดอกไม้ ยำดอกไม้ทอด แกงส้มบุษบาปลาสลิด ครีเอตจริงๆ ขอบอก

            และแล้วก็มาถึงเวลาสัมผัสประสบการณ์พิเศษยามค่ำคืน ชมการแสดงน้ำพุเต้นระบำตามจังหวะดนตรีที่มีความสูงถึง 6 เมตร โดยบริษัทออกแบบน้ำพุอันดับหนึ่งของโลก ชมกันใกล้ๆ แอบมีละอองน้ำกระเซ็นให้ชุ่มชื่นหัวใจ เริ่มรอบแรก เวลา 18.30 น. ภายในดาษดาแกลเลอรี่ ช่วงเทศกาลยังประดับตกแต่งไฟระยิบระยับทั้งตามต้นไม้และทะเลสาบ ปีนี้เพิ่มโดมตกแต่งไฟงดงามตระการตา 360 องศา รายล้อมด้วยป่าปลูกธรรมชาติ 3 รูปแบบต่างกัน ทั้งโดมไฟและลายเส้น โดมไฟและกระจก โดมไฟและน้ำ กลุ่มคนชอบถ่ายรูป ครอบครัวมาเช็กอินกันเพียบ

            พากันมาตะลุยงานดอกไม้ดาษดาสุดยิ่งใหญ่ที่ จ.ปราจีนบุรีกันได้ บัตรสำหรับผู้ใหญ่ 250 บาท เด็ก 150 บาท เป็นวันเดย์ทริปที่คุ้มค่า รีบมานะ เพราะงานจัดถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้.


"ตัวอะไรเอ่ย........... หางอยู่ไทย หัวไปส่ายอยู่นอกประเทศ?" ไม่ใช่หัวเดียวนะ แต่ "ทีเดียว ๒ หัว" เลย

ถอดรหัสเลือกตั้ง "ต้นปี ๖๒"
'ใครหัวหน้า' สำคัญกว่าถูกดูด    
แอมเนสตี้ที่ 'สังคมไม่ต้องการ'
อีกก้าวของ 'นายกฯ เผด็จการ'
คสช.คือกบฏแผ่นดิน?
ยุทธศาสตร์ชาติกับทิศทางโจร