ธปท. ชี้ช่องเอกชนฉวยโอกาสบาทแข็ง เร่งนำเข้าเครื่องจักร อุปกรณ์


   

 

 

ธปท. ชี้ช่องเอกชนฉวยโอกาสบาทแข็งเร่งนำเข้าเครื่องจักรและอุปกรณ์ เพื่อช่วยยกระดับการผลิต ลดต้นทุน สร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าไทย แจงบาทแข็งจากการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์ 

 

12 ม.ค. 61 - นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายยุทธศาสตร์และความสัมพันธ์องค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า วันนี้ (12 ม.ค.) คณะผู้บริหารของสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศ (สรท.) ได้เข้าพบผู้ว่าการ ธปท. เพื่อหารือและแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ค่าเงินและแนวโน้มการปรับตัวของเศรษฐกิจไทยในระยะข้างหน้า โดยพบว่าภาพรวมเงินบาทยังเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกับค่าเงินในภูมิภาค และมีความผันผวนในระดับปานกลาง ซึ่ง สรท. และ ธปท. เห็นตรงกันว่าช่วงที่ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นนี้ ถือเป็นโอกาสที่ดีที่ผู้ประกอบการไทยจะได้ใช้ประโยชน์ โดยการนำเข้าเครื่องจักรและอุปกรณ์เพื่อยกระดับการผลิต ลดต้นทุน สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า ซึ่งจะเป็นการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของไทย และจะช่วยให้ผู้ประกอบการไทยมีอำนาจในการกำหนดราคาสินค้าได้ดีขึ้น

 

ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปี 2560 การแข็งค่าขึ้นของเงินบาทและเงินสกุลในภูมิภาค มาจากการอ่อนค่าของเงินดอลล่าร์สหรัฐ และการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดของไทยเป็นสำคัญ โดยเงินทุนไหลเข้าในรูปการลงทุนในหลักทรัพย์ค่อนข้างน้อย และในช่วงที่เงินบาทแข็งค่าเร็วเกินไป ไม่สอดคล้องกับพื้นฐานเศรษฐกิจ ธปท. ได้เข้าดูแลเพื่อลดผลกระทบต่อผู้ประกอบการ โดยการดูแลที่ผ่านมาไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ไทยได้เปรียบทางการค้ากับต่างประเทศ หรือเพื่อฝืนทิศทางของตลาด แต่เพื่อให้เวลากับเอกชนในการปรับตัว

 

 


ในส่วน "ราชอาณาจักร"...........คสช.ปักธงปฏิรูปตั้งแต่ พฤษภา ๕๗ มัวรุ่มร่ามอยู่กับการออกแบบ ๔ ปีผ่านไป "แกะแบบ" ลงมือเป็นเนื้อ-เป็นหนังได้ส่วนเดียว คือ EEC!

หัวหน้าพรรค 'เพื่อไทย' ตัวจริง
ถอดรหัสเลือกตั้ง "ต้นปี ๖๒"
'ใครหัวหน้า' สำคัญกว่าถูกดูด    
แอมเนสตี้ที่ 'สังคมไม่ต้องการ'
อีกก้าวของ 'นายกฯ เผด็จการ'
คสช.คือกบฏแผ่นดิน?