
8 มี.ค.64 แหล่งข่าวจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการทางพิเศษฉลองรัช-นครนายก-สระบุรี ระยะทาง 104.7 กิโลเมตร(กม.)ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนที่ปรึกษาลงพื้นที่สำรวจและออกแบบรายละเอียดโครงการ คืบหน้า 10 กว่า% ซึ่งเป็นไปตามแผนงาน ส่วนผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ)รอบแรกได้รับการอนุมัติจากกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (คชก.)ขณะนี้ได้มีหนังสือไปยังคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.)เพื่อให้พิจารณาเมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ระหว่าบรรจุเข้าที่ประชุมคาดว่าจะมีการประชุมระหว่างเดือน มี.ค.หรือ เม.ย.นี้
แหล่งข่าวกล่าวว่าสำหรับโครงการดังกล่าวจะแบ่งการก่อสร้างเป็น 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงที่ 1 ก่อสร้างต่อเชื่อมจากทางพิเศษฉลองรัช หรือ ทางด่วนสายรามอินทรา-วงแหวนรอบนอกด้านตะวันออก ถึงจังหวัดนครนายก ช่วงที่ 2 ก่อสร้างจากนครนายก ถึงจังหวัดสระบุรี เนื่องจากมะยะทางค่อนข้างยาว เบื้องต้นจะเร่งการออกแบบจุดเริ่มต้นในพื้นที่กรุงเทพให้แล้วเสร็จภายในปลายปีนี้ หลังจากนั้นจะดำเนินการประกวดราคาหาตัวผู้รับเหมาต่อไป ตามแผนคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ภายในปี2565 หรือต้นปี66 และจะแล้วเสร็จภายในปี68
“ปกติประชาชนที่เดินทางไปจังหวัดปทุมธานี จังหวัดนครนายกและจังหวัดสระบุรีส่วนใหญ่จะเดินทางบนถนนพหลโยธินและถนนรังสิตนครนายก ซึ่งปัจจุบันจะเห็นว่าทั้งสองเส้นมีการจราจรที่ติดขัดมากโดยเฉพาะช่วงวันหยุดเทศกาล วันหยุดนักขัตฤกษ์ทั้งสองเส้นมีการจราจรแน่นหนาขณะเดียวกันมีรถบรรทุกใช้เส้นทางดังกล่าวค่อนข้างเยอะทำให้มีความไม่สะดวกในการเดินทาง ดังนั้น กทพ.ได้มีการศึกษาและเล็งเห็นว่าเส้นทางนครนายกและสระบุรีเป็นเส้นที่มีศักยภาพควรที่จะได้รับการพัฒนาและเพิ่มโครงข่ายการจราจรจึงได้มีการศึกษาทางพิเศษฉลองรัช-นครนายก-สระบุรี ขึ้นมาซึ่งเป็นไปตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ที่ได้มอบนโยบายในการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนในการเดินทางสะดวก ปลอดภัยและไร้รอยต่อ”แหล่งข่าวกล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับจุดเริ่มต้นโครงการเชื่อมต่อทางพิเศษฉลองรัชที่ด่านจตุโชติ บริเวณถนนวงแหวนรอบนอกด้านตะวันออก เป็นทางพิเศษขนาด 6 ช่องจราจร มีแนวเส้นทางไปทางทิศตะวันออก ตัดผ่านถนนหทัยราษฎร์ และถนนนิมิตใหม่ จากนั้นเลี้ยวขึ้นไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ผ่านถนนลำลูกกา บริเวณ กม. 22+500 ทางหลวงชนบท นย.3001 ถนนรังสิต-นครนายก บริเวณ กม. 59+800 แล้วขึ้นไปทางทิศเหนือ ตัดผ่านทางหลวงหมายเลข 33 (ถนนสุวรรณศร) บริเวณ กม.116 และทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3222 เชื่อมต่อกับโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 6 (สายบางปะอิน-นครราชสีมา)
และทางเลี่ยงเมืองสระบุรี สิ้นสุดโครงการที่ทางหลวงหมายเลข 2 หรือถนนมิตรภาพ ที่ กม.10+700 อำเภอแก่งคอย มีทางขึ้น-ลง 9 แห่ง โดยแนวเส้นทางจะเพิ่มความสะดวก และประหยัดเวลาแก่ผู้ใช้ทางเส้นทางที่เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงผู้ใช้เส้นทางจากภาคตะวันออกสามารถเดินทางสู่ภาคกลางตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้สะดวกมากยิ่งขึ้น
รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ กทพ.ได้ว่าจ้าง บริษัท โชติจินดา คอนซัลแตนท์ จำกัด และบริษัท เอพซิลอน จำกัด เป็นที่ปรึกษาออกแบบรายละเอียดโครงการทางพิเศษฉลองรัช-นครนายก-สระบุรี ระยะทาง 104.7 กม. วงเงิน 380 ล้าน ระยะเวลา 540 วัน ทั้งนี้ ตามผลการศึกษาโครงการมีค่าลงทุนรวมทั้งสิ้น 80,594.31ล้านบาท แบ่งเป็นค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน จำนวน 7,395.42 ล้านบาท และค่าก่อสร้าง (รวมค่าควบคุมงาน) จำนวน 73,198.89 ล้านบาท

|
เมื่อวานคุยเล่น เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |
| เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?" |