BAM เตรียมผุดโฮลดิ้งส์ขยายธุรกิจ


เพิ่มเพื่อน    

 

8  มี.ค. 2564 นายบัณฑิต อนันตมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ (BAM) เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาจัดตั้งบริษัทโฮลดิ้งส์เพื่อต่อยอดการเติบโตของธุรกิจ พร้อมทั้งปลดล็อกข้อจำกัดของการเป็นเพียงบริษัทบริหารจัดการสินทรัพย์ (AMC) ที่จะต้องดำเนินงานภายใต้กฎเกณฑ์และเงื่อนไขของการควบคุมธุรกิจ AMC ทำให้การต่อยอดธุรกิจของ BAM ทำได้ค่อนข้างจำกัด

ทั้งนี้การจัดตั้งเป็นบริษัทโฮลดิ้งส์นั้นจะทำให้การดำเนินงานของ BAM ในการต่อยอดและแตกไลน์ธุรกิจของบริษัทลูกในเครือที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจแต่ละด้านที่แตกต่างกันสามารถดำเนินการได้คล่องตัวมากขึ้น และสามารถขยายธุรกิจได้มากขึ้นเช่นเดียวกัน  ซึ่งจะเสริมให้ BAM สามารถเติบโตได้มากขึ้นมากกว่าปัจจุบันที่ทำธุรกิจบริหารจัดการสินทรัพย์ที่มีการแข่งขันในตลาดมากขึ้น

ขณะเดียวกันยังเป็นโอกาสให้กับบริษัทในเครือของ BAM สามารถระดมทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์ได้ โดยลดการพึ่งพาเงินทุนจาก BAM ลง และบริษัทในเครือสามารถบริหารงานต่างๆ  อย่างเต็มที่แผนการจัดตั้งโฮลดิ้งส์ของ BAM ยังอยู่ระหว่างการศึกษาร่วมกับที่ปรึกษาทางการเงิน (FA) คาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการศึกษาราว 8 เดือนหรือในช่วงปลายปี 64 จะมีความชัดเจน และหลังจากนั้นจะนำเรื่องเข้าเสนอคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) พิจารณา ก่อนที่จะเสนอที่ประชุมผู้ถือหุ้นในการพิจารณาเพื่อขออนุมัติต่อไป

"การเป็น Holding company สามารถทำให้เราขยายการเติบโตได้มากขึ้น เพราะวันนี้เราเป็น AMC การจะทำอะไรเพิ่มก็ติดกฎเกณฑ์อยู่บ้าง และจริงๆ เรายังมีบริษัทในเครือที่มีความสามารถหลากหลายด้าน ถ้า BAM เป็น Holding แล้ว Spin-off บริษัทลูกออกมา ก็จะทำให้ BAM มีศักยภาพขยานเติบโตมากขึ้น

อย่างธุรกิจที่เรามีความสามารถและเราสนใจอยากทำ เช่น ธุรกิจบริหารและติดตามหนี้ เหมือนบริษัทอื่นที่อยู่ในตลาด เราก็มองเห็นโอกาสและความสามารถของเราที่ทำได้ แต่อาจจะติดเงื่อนไขของ AMC และธุรกิจเกี่ยวกับการรับจ้างออกแบบ ซึ่งทีมงานของเราก็มีควทมสามารถในการรีโนเวททรัพย์ต่างๆอยู่แล้ว ถ้าเราเป็น Holding ก็สามารถต่อยอดธุรกิจไปได้มากขึ้น"นายบัณฑิต กล่าว

สำหรับเป้ารายได้ในปี 64 ตั้งเป้าไว้ที่ 1.74 หมื่นล้านบาท สูงกว่าปีก่อนมีรายได้ 1.24 หมื่นล้านบาท และตั้งงบลงทุนซื้อสินทรัพย์ NPL และ NPA เข้ามาบริหารจัดการไม่ต่ำกว่า 9 พันล้านบาท โดยการประมูลซื้อจากสถาบันการเงินต่างๆ และการขายทอดตลาดที่กรมบังคับคดี แต่จะเน้นการคัดเลือกทรัพย์ในแต่ละกลุ่มมากขึ้นปัจจุบัน BAM มี NPL อยู่ในความดูแล 85,102 ราย คิดเป็นภาระหนี้รวม 4.84 แสนล้านบาท และ NPA จำนวน 21,574 รายการ คิดเป็นราคาประเมินมูลค่า 6.25 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้บริษัทยังคงเป้าหมายรายได้ในระยะ 5 ปี (ปี 64-68) สร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 64 ตั้งเป้ารายได้ที่ 1.74 หมื่นล้านบาท ล้านบาท ปี 65 ตั้งเป้า 1.89 หมื่นล้านบาท ปี 66 ตั้งเป้า 2.05 หมื่นล้านบาท ปี 67 ตั้งเป้า 2.21 หมื่นล้านบาท และปี 68 ตั้งเป้า 2.4 หมื่นล้านบาท ตามลำดับ


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"