บขส.ปลื้ม'เราชนะ'คนแห่จองตั๋วดันรายได้ 4 ล้าน


เพิ่มเพื่อน    

 

23 มี.ค.2564 นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมการเดินทางในวันหยุดยาว ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564 ตามที่รัฐบาลประกาศให้หยุดยาววันที่ 10-15 เม.ย. 2564 ว่า บขส.คาดการณ์ว่า ในช่วงวันที่ 8-10 เม.ย. 2564 จะมีประชาชนเดินทาง (ขาเข้า-ขาออก) เพิ่มขึ้นประมาณ 100,000 คนต่อวัน ขณะที่ ในช่วงวันที่ 11-17 เม.ย. 2564 คาดว่า จะมีจำนวนผู้โดยสารปกติ หรือประมาณ 40,000-50,000 คนต่อวัน และจะเพิ่มขึ้นอีกครั้งในวันที่ 18-19 เม.ย. 2564 ซึ่งจะเป็นช่วงที่ผู้โดยสารเดินทางกลับจากต่างจังหวัด โดยจะทำให้มีผู้โดยสารเดินทางประมาณ 100,000 คนต่อวันเช่นกัน 

ทั้งนี้ การเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564 จะเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2563 เนื่องจากเมื่อช่วงสงกรานต์ 2563 รัฐบาลได้ประกาศยกเลิกวันหยุดดังกล่าว และไม่มีการเดินทาง หลังจากเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) รวมถึงในปี 2564 รัฐบาลมีการผ่อนคลายการเดินทาง และเป็นเทศกาลที่มีวันหยุดยาวต่อเนื่อง 

นอกจากนี้ บขส. ได้เตรียมแผนการจัดเตรียมรถ ทั้งในส่วนของ รถ บขส., รถร่วมฯ และรถเสริม อยู่ที่ประมาณ 1,500 คัน ขณะเดียวกัน ในระหว่างนี้ บขส. จะรอสรุปข้อมูลจากการจองตั๋วล่วงหน้าของผู้โดยสารก่อน จึงจะจัดเตรียมจำนวนรถในแต่ละเส้นทางได้ต่อไป เพื่อไม่ให้ผู้โดยสารตกค้าง และรองรับการเดินทางในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย โดยจากข้อมูลล่าสุด มียอดจองตั๋วล่วงหน้าของวันที่ 8-10 เม.ย. 2564 อยู่ที่ 7,800 คน 

อย่างไรก็ตาม บขส. จะเข้มงวดในการป้องกันโควิด-19 ตามมาตรการตามศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารและบนรถโดยสาร โดยจัดให้มีจุดบริการแอลกอฮอล์ สำหรับผู้โดยสาร มีการตรวจคัดกรองและตรวจวัดอุณหภูมิผู้โดยสาร เว้นระยะห่างทางสังคมขณะใช้บริการ และมีการเว้นระยะห่างของที่นั่ง รวมถึงกำชับให้พนักงานและผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง 

นายสัญลักข์ กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนการเปิดให้ผู้โดยสารที่เข้าร่วมโครงการเราชนะ สามารถใช้สิทธิ์ชำระค่าโดยสารได้ โดยชำระค่าโดยสาร ผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ได้ที่ช่องจำหน่ายตั๋ว สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ สถานีเดินรถ และจุดจอดรถโดยสารของ บขส. ทั่วประเทศนั้น โดยตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2564 ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน ส่งผลให้ บขส. มีรายได้เพิ่มขึ้นจากโครงการเราชนะ ประมาณ 4,000,000 กว่าบาท และคาดว่าจะมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ทั้งนี้ ถือว่าเป็นผลตอบรับที่ดีและเป็นนโยบายของรัฐที่ต้องการช่วยเหลือการเดินทางของประชาชน 

สำหรับผู้เข้าร่วมโครงการเราชนะ และผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถใช้สิทธิจองตั๋วโดยสารล่วงหน้า ได้ที่ช่องจำหน่ายตั๋วของ บขส. ทั่วประเทศเท่านั้น ไม่สามารถจองทางออนไลน์ได้ และผู้โดยสารที่ประสงค์เดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ สามารถเริ่มจองตั๋วล่วงหน้าได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยผ่านช่องทางการจำหน่ายตั๋วของ บขส. อาทิ เว็บไซต์ บขส. เคาน์เตอร์เซอร์วิส ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ และตัวแทนจำหน่ายตั๋วของ บขส. ทั่วประเทศ 

รายงานข่าวจาก บขส. ระบุว่า ก่อนหน้านี้ บขส. ได้เปิดให้ผู้โดยสาร จองตั๋วล่วงหน้าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564 โดยปัจจุบัน บขส. เปิดให้บริการเดินรถในเส้นทางภาคเหนือ, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) และภาคตะวันออก และเส้นทางภาคใต้ รวม 368 เที่ยววิ่ง จากปกติ 426 เที่ยววิ่ง หรือคิดเป็น 86% ของจำนวนเที่ยววิ่งทั้งหมด โดย บขส. ยังคงหยุดให้บริการเดินรถเส้นทางระหว่างประเทศทุกเส้นทาง 

 
 


"โควิด" ก็เหอะ จ๋อยเป็นเหมือนกัน! เมื่อเจอ "ฮามาส-ปาเลสไตน์" กับ "อิสราเอล-ยิว" ถล่มใส่กันแหลก

"ควรมีคนเช่นนี้อยู่หรือ?"
โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน