คิดได้! กลับลำให้แจ้งราคาน้ำมันแก้ปัญหาแพง


เพิ่มเพื่อน    

22 พ.ค.2561 - นายศิริ จิระพงษ์พันธ์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานกล่าวถึงการแก้ปัญหาราคาน้ำมันดีเซลที่ราคาปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องว่า กระทรวงเตรียมประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เร่งด่วนภายในสัปดาห์นี้ เพื่อกำหนดมาตรการบรรเทาผลกระทบจากวิกฤติราคาน้ำมันด้วยการดูแลเสถียรภาพราคาดีเซลไม่ให้กระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน โดยเฉพาะภาคขนส่งทั้งรถบรรทุก รถโดยสารธารณะและเรือโดยสาร ที่จะไม่ทำให้ต้องปรับขึ้นค่าขนส่งและบริการเพิ่มขึ้น
    
นายศิริกล่าวว่า มาตรการระยะสั้นก่อนเปิดจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซลเกรดพิเศษหรือบี 20 ที่จะจำหน่ายให้รถบรรทุกได้ปลายเดือน มิ.ย.หรือต้นเดือน ก.ค.นี้ หากราคาน้ำมันตลาดโลกยังขยับเพิ่มขึ้นจนทำให้ดีเซลปรับขึ้นเกิน 30 บาทต่อลิตรจะใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีฐานะการเงินสุทธิ 30,505 ล้านบาทนำมาตรึงราคาขายปลีกดีเซลให้ไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร และหากใช้บี 20 แล้ว ราคาน้ำมันยังเพิ่มขึ้นสูงระดับ 80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล กระทรวงก็จะใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงช่วยลดภาระให้ ซึ่งมั่นใจว่าจะดูแลราคาน้ำมันได้ประมาณ 10 เดือน

“เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อราคาขายปลีกน้ำมันในช่วงขาขึ้น ได้มอบหมายให้สำนักนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) สามารถแจ้งราคาขายปลีกน้ำมันได้ล่วงหน้าเช่นเดียวกับผู้ค้าน้ำมัน”นายศิริกล่าว

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 26 เม.ย.  สนพ.ได้สั่งให้ผู้ค้าน้ำมันงดประกาศการปรับเปลี่ยนราคาขายปลีกน้ำมันทุกชนิดให้สาธารณชนทราบล่วงหน้า โดยระบุว่อาจเข้าข่ายการกระทำผิดที่ไม่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของนโยบายการส่งเสริมการแข่งขัน รวมทั้งอาจไม่ตรงกับเจตนารมณ์ของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การแข่งขันทางการค้า พ.ศ.2560 
 


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก