อาคมไม่ยอมแพ้ตั้งเป้าหมายจีดีพี64ยืน4%


เพิ่มเพื่อน    

29 มี.ค. 2564 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง กล่าวภายหลังการหารือร่วมกับคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจ การเงินและการคลัง วุฒิสภา ว่า รัฐบาลยังตั้งเป้าหมายการเติบโตของตัวเลขเศรษฐกิจ (จีดีพี) ในปี 2564 ไว้ที่ 4% ผ่านปัจจัยสนับสนุนอาทิ การพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก การเดินหน้ามาตรการเยียวยาและช่วยเหลือประชาชน ซึ่งเป็นการกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศ รวมถึงภาคการส่งออกที่เป็นรายได้สำคัญของไทย  

นอกจากนี้ คณะกรรมาธิการเศรษฐกิจ การเงินและการคลัง วุฒิสภา เสนอว่า รัฐบาลจำเป็นต้องเร่งรัดเรื่องการเปิดการค้าเสรี และการใช้ประโยชน์จากการค้าเสรี เพื่อเป็นการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของผู้ประกอบการทั้งในอุตสาหกรรมเดิม และใน 12 อุตสาหกรรมใหม่ เพื่อให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศตลาดใหม่ 

“จริง ๆ หลายประเทศก็ตั้งเป้าหมายจีดีพีโต 4-5% โดยในส่วนของประเทศไทยนั้น ขณะนี้ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) เตรียมเดินหน้ามาตรการเรื่องการเปิดภาคการท่องเที่ยว โดยจัดทำเป็น sandbox ที่ภูเก็ต สมุย และเชียงใหม่ รวมถึงการเร่งกระจายวัคซีนภายในประเทศ จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยสร้างความมั่นใจในการเปิดประเทศ และช่วยทำให้เศรษฐกิจเติบโตได้ 


"วาระแห่งชาติ" ฉีดวัคซีนโควิด "เริ่มแล้ว" CEO กว่า ๔๐ บริษัท "ร่วมรัฐ" เปิดจุดกระจายฉีด "นำร่อง" ใน กทม.ที่ "เซ็นทรัล ลาดพร้าว" เมื่อวาน (๑๒ พ.ค.๖๔)

มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"