ผู้ว่าฯนครพนมสั่งเร่งฟื้นฟูบ้านที่ถูกพายุถล่ม


เพิ่มเพื่อน    

31 มี.ค.2564 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมได้มอบหมายให้ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครพนม (ปภ.)  ประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) กำลังทหารมณฑลทหารบกที่ 210 (มทบ.210) และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย และให้การช่วยเหลือชาวบ้านเบื้องต้น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ ต.ท่าค้อ อ.เมืองนครพนม ที่ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนพัดถล่มเป็นเหตุให้ต้นไม้หักโค่นและบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย

ความเสียหายเบื้องต้นมีดังนี้บ้านเมืองเก่า หมู่ที่ 2 บ้านพักอาศัยจำนวน 16 หลัง บ้านสวน 2 หลัง ห้องนํ้า 1 หลัง โรงเก็บพืชผลทางการเกษตร 1 หลัง โรงเรือนเลี้ยงสัตว์ 2 หลัง ส่วนที่บ้านดงหมู หมู่ที่ 10 จำนวน 1 หลัง และบ้านหนองจันทน์ หมู่ที่ 13 บ้านเรือน 5 หลัง รวมบ้านพักอาศัยและบ้านสวน จำนวน 24 หลัง มีเสียหายหนัก 5 หลัง บางรายคิดมูลค่าซ่อมแซมไม่ต่ำกว่า 30,000 – 50,000 บาท เนื่องจากถูกพายุพัดหลังคาบ้านพังเสียหายเกือบทั้งหลัง

โดยทางเจ้าหน้าที่จะได้เร่งให้การช่วยเหลือฟื้นฟู ซ่อมแซมให้มีที่พักอาศัย พร้อมประสาน อบต.ท่าค้อ เข้าตรวจสอบสนับสนุน ช่วยเหลือเรื่องงบประมาณ จัดซื้อวัสดุก่อสร้าง  ทั้งนี้มีเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือซ่อมแซมโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย บรรเทาความเดือดร้อนแล้ว   โดยทาง ปภ.นครพนม ยังแจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ติดกับแม่น้ำโขง รวมถึงพื้นที่ 12 อำเภอ เฝ้าระวัง ตรวจสอบอาคารบ้านเรือนให้มีความมั่นคงแข็งแรง เนื่องจากในช่วงนี้อากาศแปรปรวน มีความเสี่ยงต่อการเกิดพายุถล่มซ้ำอีก

โดยทางสถานอุตุนิยมวิทยานครพนม ได้พยากรณ์อากาศประจำวันว่า บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนรวมถึงจังหวัดนครพนมด้วย อากาศร้อน ฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่ มีลมกรรโชกแรงบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกรรโชกแรงด้วย


"วาระแห่งชาติ" ฉีดวัคซีนโควิด "เริ่มแล้ว" CEO กว่า ๔๐ บริษัท "ร่วมรัฐ" เปิดจุดกระจายฉีด "นำร่อง" ใน กทม.ที่ "เซ็นทรัล ลาดพร้าว" เมื่อวาน (๑๒ พ.ค.๖๔)

มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"