ทวิตเตอร์เปิดตัวอิโมจิ'พันธมิตรชานม' ฉลองครบ1ปีแฮชแท็ก


เพิ่มเพื่อน    

ทวิตเตอร์เปิดตัวอิโมจิ "พันธมิตรชานม" ในโอกาสครบ 1 ปีการเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยออนไลน์ที่เชื่อมโยงการรณรงค์ต่อต้านจีนในฮ่องกง, ไต้หวันกับการเรียกร้องประชาธิปไตยในไทย, เมียนมา และอีกหลายชาติ

    ทวิตเตอร์เปิดตัวอิโมจิพันธมิตรชานม เป็นภาพแก้วสีขาวที่พื้นหลังเป็นชานม 3 เฉดสีของไทย, ฮ่องกง และไต้หวัน อิโมจินี้ใช้คู่กับแฮชแท็ก #MilkTeaAlliance ในโอกาสครบ 1 ปีการเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยที่เป็นหนึ่งเดียวกันในไทย, ฮ่องกง และไต้หวัน

    พันธมิตรชานมเป็นสงครามทางทวิตเตอร์ที่เริ่มจากชาวจีนกลุ่มหนึ่งกล่าวหานักแสดงวัยรุ่นไทยและแฟนสาวของเขาว่าสนับสนุนการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงและการเป็นเอกราชของไต้หวันจากจีน คำนี้มีที่มาจากทั้ง 3 ชาติต่างชอบการดื่มชานมเหมือนกัน

    แฮชแท็กพันธมิตรชานมกลับมาได้รับความนิยมสูงมากอีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ หลังการรัฐประหารในเมียนมา ผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาใช้แฮชแท็กนี้เพื่อเรียกร้องการสนับสนุนจากชาติอื่นในภูมิภาคนี้

    ทวิตเตอร์แถลงเมื่อวันพุธที่ 7 เมษายนว่า เพื่อเฉลิมฉลองครบ 1 ปีแฮชแท็ก "พันธมิตรชานม" จึงออกแบบภาพแก้วชานมโดยมีพื้นหลังเป็นสีชานมที่แตกต่างกัน 3 เฉดสีจาก 3 ชาติที่เป็นจุดกำเนิดพันธมิตรชานมทางออนไลน์

    อิโมจิชานมนี้ปรากฏในทวิตเตอร์พร้อมกับแฮทแท็กพันธมิตรชานม, ชานมข้นกว่าเลือด เป็นภาษาอังกฤษ, ไทย, จีน, เมียนมา และเกาหลี

    ทวิตเตอร์เผยว่า แฮชแท็กพันธมิตรชานมมีการใช้มากกว่า 11 ล้านครั้งตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่แล้ว และใช้เพิ่มขึ้นมากอีกครั้งหลังการรัฐประหารในเมียนมา ทวิตเตอร์เชื่อว่าการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตอย่างเสรีเป็นสิทธิ์ที่จำเป็นและขอเป็นผู้ปกป้องและเรียกร้องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและประณามการชัตดาวน์อินเทอร์เน็ต

    ทวิตเตอร์ของโจชัว หว่อง ทวีตต่อข่าวนี้ว่า "เป็นหนึ่งเดียวกันเสมอ ไม่ว่าช่วงเวลานี้จะยากลำบากเพียงใด" และติดแฮชแท็กพันธมิตรชานมภาษาอังกฤษและจีน.


ทะลุ "หลักพัน" แล้วนะครับ สถิติใหม่ล่าสุด "ยอดติดเชื้อโควิด" รายวันของไทย ณ วันที่ ๑๔ เมษายน ๒๕๖๔ แต่ไม่ต้องตกอก-ตกใจ

โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี