'อนุชา' กำชับทุกวัดเข้มงวดมาตรการป้องกันโควิด หลังพระสงฆ์ จ.แพร่ ติดเชื้อ


เพิ่มเพื่อน    

14 เม.ย.64 - จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าววัดเมธังกราวาส ปิดประตูห้ามบุคคลภายนอกเข้าวัด เนื่องจากมีพระสงฆ์ติดเชื้อโควิด-19 จากกรุงเทพฯ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า กรณีดังกล่าวได้สั่งการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่ามีพระที่เดินทางกลับจากพื้นที่กรุงเทพฯและพบผลการตรวจเชื้อโควิดเป็นบวกจริง คือ พระมหากิติชัย รองเจ้าอาวาสวัดเมธังกราวาส โดยมีไทม์ไลน์ดังนี้

วันที่ 7 เมษายน พระมหากิติชัย เดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯ โดยสายการบินนกแอร์ และมีคนขับรถไปรับที่สนามบิน วันที่ 8 เมษายน ร่วมฉันภัตตาหารกับพระในวัด จำนวน 4 รูป วันที่ 9 เมษายน 2564 ได้รับแจ้งจากสาธารณสุขจังหวัดว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด เดินทางจากเที่ยวบินเดียวกันกับพระมหากิติชัย ทางสาธารณสุขจังหวัดแจ้งให้กักตัว วันที่ 10 เมษายน พระมหากิติชัย และพระภิกษุอีก 4 รูป และโยมใกล้ชิด 4 คน กักตัวอยู่ในห้องพัก

วันที่ 11 เมษายน พระมหากิติชัย และพระภิกษุอีก 4 รูป และโยมใกล้ชิด กักตัวอยู่ในห้องพัก ในวันเดียวกัน พระครูเวทย์สังฆกิจ เจ้าอาวาส กลับมาจากจังหวัดน่าน ตอนเย็น (ไม่ได้ใกล้ชิดกับพระมหากิติชัย แต่ใกล้ชิดกับพระ 4 รูป และโยมใกล้ชิด 4 คน)

วันที่ 12 เมษายน พระมหากิติชัย ไปตรวจหาเชื้อโควิด 19 ที่ รพ.แพร่ และรอฟังผลที่วัดเมธังกราวาส

วันที่ 13 เมษายน พระมหากิติชัย ไปตรวจหาเชื้อโควิด 19 ที่ รพ.แพร่ราม ผลติดเชื้อ ถูกส่งตัวเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแพร่

วันที่ 14 เมษายน พระภิกษุและโยม 8 รูป/คน ไปตรวจหาเชื้อโควิด 19 ที่ รพ.แพร่ราม ผลออกเป็นลบทั้ง 8 รูป/คน (ไม่พบเชื้อ) แต่ทางโรงพยาบาลแพร่ราม แนะนำให้กักตัวต่ออีก 14 วัน

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ยังกล่าวแสดงความเป็นห่วงต่อคณะสงฆ์ ทั้งที่ปฏิบัติศาสนกิจในวัด และที่อยู่ระหว่างการเดินทาง ซึ่งที่ผ่านมาได้เคยแจ้งประสานไปยังวัดผ่านทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ขอความร่วมมือให้วัดทุกวัดปฏิบัติตามมติ มหาเถรสมาคม และมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดโควิดของรัฐบาลอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะแนวทางและมาตรการในการรณรงค์ประเพณีสงกรานต์ ปลอดภัยได้บุญ พุทธศักราช 2564 ที่ขอความร่วมมือทุกวัดปฏิบัติตามมาตรการ และพิจารณาจัดศาสนาพิธีและส่งเสริมโบราณประเพณีของวัดตามแบบ New Normal ประกอบกับมหาเถรสมาคมได้มีมติให้ทุกวัดปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยให้มีการตรวจคัดกรองพุทธศาสนิกชนที่จะมาทำบุญ ไหว้พระ รวมถึงทำความสะอาดบริเวณวัด ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ การใช้เจลล้างมือ มีป้ายแนะนำญาติโยมโดยขอความร่วมมือจากอาสาสมัครสาธารณสุขประจําหมู่บ้าน (อสม.) ในพื้นที่ในการดูแลหากมีการแพร่ระบาด จึงเชื่อมั่นว่าทุกวัดได้ถือปฏิบัติตามมาตรการที่ขอความร่วมมือดังกล่าว ซึ่งกรณีของพระมหากิติชัย พบว่าเป็นการติดเชื้อระหว่างการเดินทางกลับจากกรุงเทพฯ ดังนั้นจึงขอความร่วมมือประชาชนร่วมปฎิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะในระยะนี้ที่เป็นช่วงของการเดินทางวันหยุดยาว


"โควิด" ก็เหอะ จ๋อยเป็นเหมือนกัน! เมื่อเจอ "ฮามาส-ปาเลสไตน์" กับ "อิสราเอล-ยิว" ถล่มใส่กันแหลก

"ควรมีคนเช่นนี้อยู่หรือ?"
โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน