
12 ม.ค.2568 - ดร.สนธิ คชวัฒน์ นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Sonthi Kotchawat เรื่อง “ทำไม?ประเทศไทยปีนี้จึงหนาวเย็นมาก กว่าปกติ”
1.ปีนี้ประเทศจีนมีอุณหภูมิหนาวเย็นที่สุดในรอบ 30ปี โดยในปลายเดือนธันวาคม 2567 มีอุณหภูมิถึง -53องศาเซลเซียสที่เมืองโม่เหอในมณฑลต้าซิงอันหลิงซึ่งเป็นเมืองที่อยู่เหนือสุดของประเทศจีน รวมทั้งมีหิมะตกหนักเกือบทั้งประเทศ อากาศที่หนาวเย็นสุดขั้วดังกล่าวเป็นผลมาจากปรา กฎการณ์ Polar Votex คล้ายกับที่เคยเกิดขึ้นที่ประเทศอเมริกา โดยมวลอากาศเย็นได้แผ่ขยายลงมาจากขั้วโลกเหนือลงมาจนถึงประเทศจีนทำให้ประเทศจีนเกิดอา กาศหนาวเย็นสุดขั้ว
2. Polar Vortex หรือลมที่พัดวนอยู่ขั้วโลกโดยมีลักษณะเป็นแถบความเย็นจัดในบริ เวณขั้วโลกใต้และขั้วโลกเหนือและจะมี กระแสลมหรือ Polar Jet Stream พัดจากทิศตะวันตกสู่ทิศตะวันออกพัดหมุนขวางกั้นไว้ระหว่างอากาศเย็นจากขั้วโลกและอา กาศอุ่นของเขตร้อนหรือเป็นเสมือนกำแพงลมขวางกั้นไม่ให้อากาศเย็นแผ่ลงมาสู่พื้นที่อื่นๆ อย่างไรก็ตามการที่ปีนี้โลกร้อนขึ้นมากกว่า1.5 องศาเซลเซียสก่อนยุคปฎิวัติอุตสาหกรรม จึงทำให้เกิดอากาศแบบสุดขั้ว ฤดูหนาวก็หนาวมากสุด ฤดูร้อนก็ร้อนสุด อุณหภูมิของโลกที่สูงขึ้นทำให้ Polar Votexที่ขั้วโลกเหนืออ่อนกำลังลง มวลอา กาศอุ่นจึงเคลื่อนตัวไปทางเหนือกดให้กระ แสลม Polar Jet stream เบี่ยงทิศทางออกจากเส้นทางปกติ ทำให้แถบ Polar Vortex ได้แผ่ขยายลงมายังทางตอนใต้จนถึงประ เทศจีนทำให้ประเทศจีนมีอากาศหนาวเย็นสุดขั้วดังกล่าว
3.การที่ประเทศจีนมีอากาศหนาวมากสุดในรอบ30ปี จึงทำให้เกิดมวลความกดอา กาศสูงกำลังแรงหรือมวลอากาศเย็นจัดแผ่ขยายลงมายังประเทศทางใต้ใกล้กับเส้น ศูนย์สูตรโดยเฉพาะประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ความกดอากาศสูงกำ ลัแรงดังกล่าว มีมวลอากาศค่อนข้างหนาแน่นและเป็นอากาศแห้งได้แผ่ลงมากดทับและปกคลุมอากาศเหนือประเทศไทย และประเทศใกล้เคียงนำพาความหนาวเย็นพัดลงมาเป็นระลอกๆ ทำให้ประเทศไทยมีอา กาศหนาวเย็นมากกว่าปรกติและหนาวนานกว่าปีก่อนๆ
4.ความกดอากาศสูงที่กดทับประเทศไทยดังกล่าวทำให้เกิดอากาศปิดหรือมีลักษณะคล้ายฝาชีครอบ แหล่งกำเนิดมลพิษต่างๆที่ปล่อยฝุ่นPM2.5 มาถูกอากาศเย็นหรือมวลความกดอากาศสูงครอบไว้จึงเกิดปัญ หาฝุ่น PM 2.5มีค่าสูงขึ้นจนเกินเกณฑ์ มาตรฐานที่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน รวมทั้งยังทำให้เชื้อไวรัส เจริญเติบโตได้ดี ก่อให้เกิดโรคไข้หวัดไข้หวัดใหญ่ โรคปอดบวม โรคปอดอักเสบได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักวิชาการ ชี้ สส.บัญชีรายชื่อ คละบ้านใหญ่-เทคโนแครต สะท้อนการเมืองเน้นนโยบาย
นักวิชาการธรรมศาสตร์ ระบุ รายชื่อ สส. ในบัญชีรายชื่อ สะท้อนว่าพรรคการเมืองให้ความสำคัญกับนโยบายมากขึ้น เหตุคละกันระหว่าง“บ้านใหญ่-นักธุรกิจ” กับ “เทคโนแครต-นักวิชาการ
ส่งท้ายปลายปี 'เหนือ-อีสาน' อุณหภูมิต่ำสุด 12-13 องศาฯ 'กทม.' อากาศเย็นตอนเช้า
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคใต้ตอนล่างจะมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังค่อนข้างแรงที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังอ่อนลง
นักวิชาการ มธ. วิเคราะห์กระแสเลือกตั้ง ชี้ผลโพล ‘คนกรุงเกือบครึ่งยังลังเล’ พบได้ไม่บ่อย
นักวิชาการธรรมศาสตร์ ระบุพบไม่บ่อย กรณีโพลสะท้อนกระแสการเมือง “คนกรุง” เกือบครึ่งยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกใคร-พรรคใด เชื่อจุดตัดสำคัญอยู่
ดร.กิตติธัช สอนพวกเท้าราน้ำ 'การทำลายให้สิ้นสภาพ' ไม่ใช่การบุกไปยึดครองกัมพูชา
นักวิชการ อธิบายชัดการทำลายให้สิ้นสภาพ ไม่ใช่การบุกไปยึดครองกัมพูชา หรือทำลายกองทัพกัมพูชาแบบเบ็ดเสร็จ
ยกเลิก MOU 'เจ้ากรมแผนที่ทหาร-นักวิชาการ' สะท้อนต่างมุม
วงเสวนาไทย–กัมพูชาสะท้อนต่างมุม “เจ้ากรมแผนที่ทหาร” ชี้ปัญหาเขตแดนเป็นมรดกยุคอาณานิคม ย้ำ MOU คือกลไกแก้ปัญหาที่สั่งสมกว่า 20 ปี ขณะที่ “สว.ชิบ” เปิด 8 เหตุผล กมธ.วุฒิสภา หนุนยกเลิก MOU 2544 ป้องกันไทยเสียผลประโยชน์ทางทะเล

