ส.ส.เดโมแครตอภิปราย 8 ชั่วโมง นานสุดรอบ 108 ปี


   

แนนซี เพโลซี ส.ส.แคลิฟอร์เนียพรรคเดโมแครต สร้างสถิติอภิปรายในสภากว่า 8 ชั่วโมง หรือนานที่สุดในรอบ 108 ปี

แนนซี เพโลซี ส.ส.พรรคเดโมแครต ภาพ AFP

    แนนซี เพโลซี อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎรที่ปัจจุบันเป็นผู้นำ ส.ส.เสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ลุกขึ้นอภิปรายในสภาเมื่อเวลา 10.04 น. ของวันพุธที่ 7 กุมภาพันธ์ และเสร็จสิ้นการอภิปรายในเวลา 18.11 น. รวมเวลา 8 ชั่วโมง 7 นาที โดยที่เธอไม่ได้พักรับประทานอะไรเลย นอกจากดื่มน้ำ
    ส่วน ส.ส.ของสหรัฐเจ้าของสถิติอภิปรายในสภานานที่สุดคือแชมป์ คลาร์คจากรัฐมิสซูรีที่ลุกขึ้นอภิปรายในสภา 5 ชั่วโมง 12 นาทีเมื่อปี 2452
    เพโลซี ซึ่งจะอายุครบ 78 ปีในเดือนหน้า อภิปรายถึงข้อตกลงเรื่องงบประมาณของรัฐบาลกลางเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ผู้นำวุฒิสมาชิกออกมาเปิดเผยว่า มีการประนีประนอมเพื่อไม่ให้เกิดการชัดดาวน์ของรัฐบาลสหรัฐ แต่ไม่ได้กล่าวถึงการแก้ปัญหาผู้อพยพที่เรียกว่ากลุ่ม "ดรีมเมอร์" ที่เข้ามาในสหรัฐตั้งแต่ยังเด็กและได้รับการคุ้มครองภายใต้โครงการดากาในสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามา
    เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ประธานาธิบดีโดนัลลด์ ทรัมป์ ได้สั่งยกเลิกโครงการดากา และให้เวลาสภาคองเกรสแก้ปัญหานี้ แต่ถ้าไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ผู้อพยพที่เป็นเยาวชนเหล่านี้จะต้องถูกส่งกลับประเทศบ้านเกิดตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคมนี้
    เพโลซีระบุว่า เธอจะคัดค้านข้อตกลงงบประมาณนี้ ถ้าประธานสภาผู้แทนราษฎร พอล ไรอัน ไม่ให้ความมั่นใจว่า จะนำกฎหมายผู้อพยพมาอภิปรายในสภาและให้มีการโหวต และบอกด้วยว่า จำเป็นที่จะต้องแก้ป้ญหาผู้อพยพซึ่งได้เลื่อนออกไปนานมากแล้ว
    ระหว่างอภิปรายเรื่องนี้เธอยกคัมภีร์ไบเบิลตอน "ชาวสะมาเรียผู้ใจดี" มาอ่านรวมถึงอ่านคำแถลงของตัวแทนกลุ่มดรีมเมอร์.

 


๗ กกต........เป็นอันว่า ต้องกลับไปเริ่มต้น "นับหนึ่ง" กันใหม่เพราะเมื่อวาน (๒๒ ก.พ.๖๑)

ปฏิรูประบบ 'อย่าคิดว่าไม่สำคัญ'
ทุบรถ 'สะท้อนถึงราก' ระบบ
การเมืองไซด์ไลน์
อย่าเลือกตั้งเพราะอยาก
'สะท้อนกรรมจากอริยสงฆ์'
ปีแห่ง "โชคลางกระถางแตก"