จีนโวยออสซี่จับมือสหรัฐ-อังกฤษคุกคามความสงบในภูมิภาค


เพิ่มเพื่อน    

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนแถลงประณามการผนึกกำลังด้านความมั่นคงระหว่างออสเตรเลีย, สหรัฐ และอังกฤษ ซึ่งรวมถึงการถ่ายทอดเทคโนโลยีการสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์แก่ออสเตรเลีย ชี้สามประเทศนี้กำลังทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคนี้

แฟ้มภาพ จ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน (Getty Images)

    จ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน แถลงที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 กันยายน 2564 โจมตีการทำความตกลงหุ้นส่วนด้านความมั่นคงระหว่างออสเตรเลีย, สหรัฐ และอังกฤษ ว่าเป็นภัยคุกคามที่ขาดความรับผิดชอบอย่างยิ่งต่อเสถียรภาพและสันติภาพในภูมิภาคนี้ และทำให้การแข่งขันด้านอาวุธรุนแรงขึ้น โดยจีนจะเฝ้าจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

    "การส่งออกเทคโนโลยีเรือดำน้ำนิวเคลียร์ที่มีความอ่อนไหวสูง โดยสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ไปยังออสเตรเลีย พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่า พวกเขาใช้การส่งออกนิวเคลียร์เป็นเครื่องมือในเกมภูมิรัฐศาสตร์ และใช้สองมาตรฐาน ซึ่งขาดความรับผิดชอบอย่างยิ่ง" จ้าวกล่าว

    แถลงการณ์ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ, นายกฯ สกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย และนายกฯ บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เกี่ยวกับข้อตกลง AUKUS เมื่อวันพุธ ไม่ได้พาดพิงจีนโดยตรง แต่เจตนาของทั้งสามประเทศนี้แสดงออกอย่างชัดเจน

    ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวที่กรุงวอชิงตันว่า ความริเริ่มนี้เป็นการทำให้แน่ใจว่าทั้งสามประเทศนี้มีขีดความสามารถที่ทันสมัยที่สุด เพื่อหลบหลีกและป้องกันภัยคุกคามที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว

    ด้านมอร์ริสันกล่าวว่า ทั้งสามประเทศต่างเคารพใน "เสรีภาพ" และ "หลักนิติธรรม" การจับมือเป็นพันธมิตรกันครั้งนี้จะช่วยรับประกันความปลอดภัยในภูมิภาคนี้

    ความริเริ่มสำคัญประการแรกภายใต้พันธมิตรใหม่นี้คือการถ่ายทอดเทคโนโลยีการสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์แก่ออสเตรเลีย จำนวน 8 ลำ โดยผู้นำทั้งสามกล่าวว่า กองเรือดำน้ำนี้จะไม่ติดอาวุธนิวเคลียร์ แต่เป็นเพียงเรือดำน้ำที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์

    กระนั้น เรือดำน้ำชนิดนี้จะช่วยให้กองทัพออสเตรเลียสามารถเดินทางไปและโจมตีเป้าหมายที่อยู่ไกลจากชายฝั่งของประเทศได้

    ต่อมา มอร์ริสันยังประกาศด้วยว่า ออสเตรเลียจะได้มิสไซล์ครูซพิสัยไกล โทมาฮอว์ก จากสหรัฐด้วย


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"