
26 มกราคม 2566 นายพลพีร์ สุวรรณฉวี ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง (ประจำนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข) เปิดเผยว่า การประชุม WORLD ECONOMIC FORUM ที่สมาพันธรัฐสวิส ณ กรุงดาวอส ระหว่างวันที่ 18-20 มกราคม ที่ผ่านมา ถือเป็นภาพสะท้อนความสำเร็จของระบบสุขภาพประเทศไทย ซึ่งต่อยอดจนเป็นที่รู้จักในวงการเศรษฐกิจโลก
เวทีนั้น อันที่จริงควรมีแต่ผู้บริหารด้านการเงิน การคลัง การพาณิชย์ แต่กลับมีชื่อของนายอนุทิน ร่วมด้วย เรื่องของเรื่องคือ นานาชาติมองว่า ระบบสุขภาพของไทย ในยุคของท่านอนุทิน เป็นโอกาสทางเศรษฐกิจ นักลงทุนมองว่าไทยเป็นศูนย์กลางด้านงานบริการสุขภาพระดับนานาชาติไปแล้ว และทุกคนต่างต้องการรู้ทิศทางว่าประเทศไทย จะไปทางไหน กระบวนการทั้งหมด เราเดินหน้าเพื่อจัดการกับปัญหาโควิด-19 เท่านั้น หรือ เราจะรักษามาตรฐานเช่นนี้ไปเรื่อยๆ โดยไม่อิงกับสถานการณ์โควิด

นายอนุทิน ยืนยันแล้วว่า มาตรฐานงานสาธารณสุขไทยในยุคของเขา และหลังจากนี้ จะไม่มีตกแน่นอน เพราะรากฐานความสำเร็จของระบบสาธารณสุขไทยนั้น ไม่ได้เกิดมาในยุคของโควิด-19 ที่เราได้คำชื่นชมมากมาย แต่มันแกร่งมาก่อนหน้า เพียงแต่ในยุคที่โควิด-19 ระบาด ทุกคนมาสนใจเรื่องระบบสาธารณสุขของประเทศต่างๆ ทั่วโลก ทำให้ประเทศไทย ที่ทำได้ดีอยู่แล้ว มีความโดดเด่นยิ่งขึ้น คำตอบของนายอนุทิน สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนอย่างมาก ที่ไม่เพียงแต่กลุ่มธุรกิจด้านสุขภาพ แต่ยังรวมถึงกลุ่มอุตสาหกรรมอื่นๆ ด้วย
ในระดับรัฐบาล ประเทศไทย เป็นที่สนใจของตัวแทนจากหลายๆ ประเทศ ที่ขอหารือกับเรา อย่างเช่น การที่นายมานซุกร์ ลัคมาน มันดาวิยา (Mansukh Laxman Mandaviya) รมว.สวัสดิการสาธารณสุขและครอบครัวฯ จากประเทศอินเดีย ได้ขอเข้าพบนายอนุทิน เพื่อแสวงหาความร่วมมือด้านการพัฒนาระบบสาธารณสุขร่วมกัน ไปจนถึงการร่วมวิจัยเรื่องวัคซีนชนิดต่างๆ ไปจนถึงวัคซีนโควิด-19 ซึ่งไทยเอง มีโรงงานวัคซีนภายในประเทศ ทำให้ไทย และอินเดีย อยู่ในสถานะของการพึ่งพาอาศัยระหว่างกัน อันจะเป็นประโยชน์ทั้งเขาและเรา
“ตอนที่เราไปประชุมที่ดาวอส ผอ.องค์การอนามัยโลก ยังกล่าวชื่นชมนายอนุทิน และประเทศไทย ต่อตัวแทนของภาคธุรกิจระดับโลก และผู้แทนจากรัฐบาลนานาชาติ ถึงประสิทธิภาพของระบบสาธาณสุขไทย ไปจนถึงการเผื่อแผ่องค์ความรู้ และทรัพยากร ที่ไทยพร้อมแบ่งปันกับชาวโลก ชั่วโมงนี้ หลายชาติมองว่าเรื่องของระบบสุขภาพไทยนั้น เป็น SOFT POWER ที่ดึงดูดการลงทุน สิ่งเหล่านี้ไม่เคยถูกพูดถึงมาก่อนเลย”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' เปิดพรรครับ 'กลุ่มรักสถาบัน' ให้กำลังใจ ปกป้องอธิปไตยไทย
'อนุทิน' เปิดพรรค รับดอกไม้-หนังสือ 'กลุ่มศปปส.' ให้กำลังใจปกป้องอธิปไตย ลั่นไทยไม่มีแพ้ ขอมั่นใจพร้อมสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ทหาร
'อนุทิน' หัวโต๊ะ ภท. วางนโยบายหาเสียง คัดผู้สมัครรอบสุดท้าย
'อนุทิน' หัวโต๊ะ ภท. ถกวางนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง คัดผู้สมัคร สส. รอบสุดท้าย '3 แคนดิเดตนายกฯ' พยายามให้ชัดวันนี้
'หนูนา' เปิดใจร่ายยาว ทำไม 'ท็อป' ปล่อยมือ 'ชทพ.' ไปอยู่ ภท.
'หนูนา' เปิดใจ 'ท็อป' ลา ชทพ. เหตุต้องหาพื้นที่อยู่บนถนนการเมืองต่อไปได้ รับรุ่นลูกไม่เก่งเท่าพ่อบรรหาร เลือก ภท. เพราะยึดมั่นในชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เผยรักษาการหัวหน้าพรรค แต่ไม่มีกิจกรรมการเมือง
เสี่ยหนูรับผวาไปหมด! ถูกรุมซักเรื่องแคนดิเดตนายกฯ พรรค ภท.
'อนุทิน' รับสื่อฯถามเรื่อง แคนดิเดตนายกฯ ภท. จนผวาไปหมด รับกำลังคุยและไม่มีเซอร์ไพร์เพิ่ม จากรายชื่อที่เปิดไปแล้ว ปัดประเมินเป้า สส. เคารพเสียงประชาชน ย้ำไม่เคยมีเรื่องต่อรอง
นายกฯ หารือเอกอัครราชทูตอิเหนาร่วมมือปราบสแกมเมอร์
นายกฯ หารือเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียฯ ขอบคุณรัฐบาลไทยให้ความช่วยเหลือเหยื่อสแกมเมอร์ชาวอินโดนีเซียกลับประเทศ พร้อมเดินหน้าร่วมมือปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติและต่อต้านลักลอบค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย
'อนุทิน' ย้ำไม่ทราบเรื่องทูตจีน! ลั่นปฏิญญากัวลาลัมเปอร์ไทยทำทั้ง 4 ข้อแต่เขมรแทบไม่ทำ
นายกฯ ไม่ทราบ ทูตจีนประสานเป็นตัวกลางสถานการณ์ ไทย- กัมพูชา บอก ใครจะพูด ให้ไปบอกกัมพูชา หยุดทำร้ายประเทศไทย ย้อนถามปฏิญญากัวลาลัมเปอร์ ไทยทำหมด 4 ข้อ แต่กัมพูชาไม่เคยปฏิบัติเลย

