รัฐบาลฟิลิปปินส์อนุมัติแผนการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจากกลุ่มประเทศปลอดภัยที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว หลังจากปิดพรมแดนนาน 20 เดือน ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวหดหายเกิน 80%

การตัดสินใจของรัฐบาลฟิลิปปินส์เมื่อวันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2564 มีออกมาหลังจากประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคนี้ ทั้งไทย, เวียดนาม, กัมพูชา, มาเลเซีย, สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ต่างประกาศแผนเปิดประเทศอีกครั้งในระดับต่างๆ กันในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ เนื่องจากความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนให้แก่ประชากร
รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์อ้างคำกล่าวของเบอร์นาเด็ตต์ โรมูโล-ปูยัต รัฐมนตรีการท่องเที่ยวฟิลิปปินส์ เมื่อวันศุกร์ว่า คณะทำงานเฉพาะกิจโควิด-19 ของรัฐบาล "อนุมัติในหลักการ" ตามคำขออนุญาตให้กระทรวง เพื่อให้เปิดรับนักเดินทางที่ฉีดวัคซีนแล้วจากประเทศและดินแดนที่มีอัตราการติดเชื้อต่ำ หรือประเทศในกลุ่มสีเขียว ในเวลาอันใกล้นี้
"การอนุญาตให้นักท่องเที่ยวจากประเทศหรือดินแดนในกลุ่มสีเขียวที่ประชากรส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้วและมีอัตราการติดเชื้อต่ำ จะช่วยเหลือความพยายามฟื้นตัวของเราได้อย่างมาก" รัฐมนตรีหญิงผู้นี้กล่าว "นอกจากนั้น การดำเนินการนี้จะช่วยส่งเสริมความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ที่มีส่วนสำคัญต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศของเรา"
ประเทศและดินแดนที่ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มสีเขียวซึ่งจะได้รับการยกเว้นจากการกักกันโรค มีมากกว่า 40 ประเทศและดินแดน ซึ่งรวมถึงจีน, ญี่ปุ่น, อินเดีย, ซาอุดีอาระเบีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, อินโดนีเซีย และซิมบับเว
การท่องเที่ยวเป็นแรงผลักสำคัญของเศรษฐกิจฟิลิปปินส์ โดยก่อรายได้คิดเป็นเกือบ 13% ของจีดีพีปี 2561 แต่การระบาดของโควิด-19 ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เคยมีมากกว่า 8.2 ล้านคนเมื่อปี 2561 ลดลงถึง 83% เหลือไม่ถึง 1.4 ล้านคนในปีที่แล้ว ทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวลดลงเหลือเพียง 5.4% ของจีดีพี
รัฐบาลฟิลิปปินส์ผ่อนคลายข้อจำกัดควบคุมไวรัสในช่วงหลายสัปดาห์มานี้ เนื่องจากอัตราผู้ติดเชื้อรายวันลดลงมาอยู่ในระดับต่ำสุดนับแต่ต้นปี และอัตราการฉีดวัคซีนทั่วประเทศเพิ่มมากขึ้น โดยมีราว 1 ใน 3 ของประชากร 110 ล้านคนฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว
จนถึงขณะนี้ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมมากกว่า 2.8 ล้านคน โดยมีผู้ป่วยเสียชีวิตไปประมาณ 45,000 คน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ทรัมป์' เผยช่วยนักบิน F-15 ออกจากอิหร่านได้แล้ว
โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า นักบินชาวอเมริกันคนที่สองที่เครื่องบินตกในอิหร่านได้รับการช่วยเหลือจากกองทัพสหรัฐฯ แล้ว และ "ปลอดภัยดี"
คลิปหลุด! 'ทรัมป์' ทำสงครามจะเอาน้ำมันอิหร่าน ทุ่มงบฯจนไม่เหลือเงินดูแลเด็กและเฮลท์แคร์ ถ้าเป็น 'กษัตริย์' จบไปแล้ว
สยามทาวน์ยูเอส สื่อภาษาไทยในลอสแอนเจลิส รายงานว่าทำเนียบขาวพลาดใหญ่หลวง อัปโหลดคลิปคำปราศรัยของทรัมป์กับ “คนวงใน” ในงานเลี้ยงที่ไม่ให้สื่อเข้าร่วม เห็นภาพ “วิกฤตภายใน” จากน้ำมือทรัมป์ชัดเจน
ผู้ขับขี่รถยนต์ในยุโรปต่างตกใจกับราคาน้ำมันดีเซลที่พุ่งสูงขึ้น
ราคาน้ำมันดีเซลพุ่งสูงขึ้นกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ทั่วทวีปยุโรปนับตั้งแต่เริ่มสงครามในตะวันออกกลาง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการพึ่งพาพลังงานนำเข้าของทวีปนี้ และความสำคัญที่ยังคงมีอยู่ของดีเซลในตลาดรถยนต์
ศรีลังกากำลังดิ้นรนเพื่อหลีกเลี่ยงวิกฤตเศรษฐกิจจากสงครามในตะวันออกกลาง
ศรีลังกากำลังดิ้นรนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ซ้ำรอยเหมือนเมื่อสี่ปีก่อน เนื่องจากสงครามในตะวันออกกลางที่ยืดเยื้อซ้ำเติมผลกระท
สงครามในตะวันออกกลาง: ทรัมป์ต้องการงบประมาณด้านกลาโหม 1.5 ล้านล้านดอลลาร์
กองทัพอิสราเอลกล่าวเมื่อวันเสาร์ว่าได้เริ่มโจมตี "โครงสร้างพื้นฐานของฮิซบอลลาห์" ในกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอนแล้ว

