ยอดฟิลิปปินส์สังเวยไต้ฝุ่นราอีพุ่งเกิน 100 ศพ

ทางการฟิลิปปินส์เผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตเพราะซูเปอร์ไต้ฝุ่นราอีที่เข้าถล่มภาคกลางและภาคใต้ของประเทศเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว เพิ่มเป็นมากกว่า 100 ศพแล้ว เจ้าหน้าที่ยังคงปฏิบัติการค้นหากู้ภัยและเร่งส่งน้ำและอาหารช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ตำรวจและหน่วยป้องกันชายฝั่งลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์ในโกดังของกรมสวัสดิการสังคมและการพัฒนา ที่เมืองปาไซ เขตมหานครมะนิลา เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 2564 (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 ธันวาคม 2564 กล่าวว่า ซูเปอร์ไต้ฝุ่นราอี ซึ่งเป็นพายุรุนแรงที่สุดที่ขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์ในปีนี้ เข้ากระหน่ำภาคกลางและภาคใต้ของฟิลิปปินส์เมื่อวันพฤหัสบดีด้วยความเร็วลมสูงสุด 195 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทางการฟิลิปปินส์เตรียมพร้อมรับมือด้วยการอพยพประชาชนมากกว่า 300,000 คนพ้นพื้นที่เสี่ยง

เกาะเซียร์เกา, เกาะดินากัต และเกาะมินดาเนา ประสบกับความเสียหายอย่างกว้างขวาง ลมพายุสร้างความเสียหายต่ออาคารบ้านเรือน เสาไฟฟ้าและต้นไม้หักโค่น หลายหมู่บ้านถูกน้ำท่วม โทรคมนาคมใช้การไม่ได้ และถนนหนทางถูกตัดขาด

มีข้อมูลล่าสุดจาก อาร์เธอร์ แยป ผู้ว่าราชการจังหวัดโบฮอลซึ่งเป็นหมู่เกาะทางตอนกลางของประเทศ เปิดเผยทางเพจเฟซบุ๊กทางการของเขาว่า นายกเทศมนตรีของเขตต่างๆ รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตรวมเป็น 72 คนแล้ว

จำนวนดังกล่าวทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตเพราะพายุลูกนี้ในฟิลิปปินส์ล่าสุดเพิ่มเป็น 108 คน แต่มีความเป็นไปได้ที่จำนวนจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากหน่วยงานจัดการภัยพิบัติยังอยู่ระหว่างประเมินข้อมูลผู้เสียชีวิตและความเสียหายจากพื้นที่ประสบภัยทั่วประเทศที่เต็มไปด้วยหมู่เกาะแห่งนี้

ทหาร, ตำรวจ, หน่วยป้องกันชายฝั่ง และเจ้าหน้าที่ดับเพลิง หลายพันนายถูกส่งไปช่วยเหลือปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยในพื้นที่ประสบภัยรุนแรง เรือของหน่วยป้องกันชายฝั่งและกองทัพเรือกำลังออกแจกจ่ายอาหาร, น้ำ และเวชภัณฑ์ เครื่องจักรกลหนักเช่นรถแบ็กโฮและรถตักดิน กำลังช่วยเปิดเส้นทางที่มีต้นไม้และเสาไฟโค่นล้มกีดขวาง

อาร์ลีน บักเอา ผู้ว่าราชการจังหวัดดินากัต กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า ความเสียหายต่อภูมิประเทศของจังหวัดที่เป็นเกาะแห่งนี้ "ถ้าไม่เลวร้ายเท่า ก็ชวนให้นึกถึง" ความเสียหายที่เกิดจากซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนที่ถล่มฟิลิปปินส์เมื่อปี 2556 ซึ่งทำให้มีคนเสียชีวิตหรือสูญหายรวมมากกว่า 7,300 คน

พายุราอีอ่อนกำลังลงแล้ว โดยความเร็วลมสูงสุดอยู่ที่ 150 กิโลเมตร/ชั่วโมงระหว่างที่พายุเคลื่อนผ่านฟิลิปปินส์ออกสู่ทะเลจีนใต้เมื่อวันเสาร์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทรัมป์' เผยช่วยนักบิน F-15 ออกจากอิหร่านได้แล้ว

โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า นักบินชาวอเมริกันคนที่สองที่เครื่องบินตกในอิหร่านได้รับการช่วยเหลือจากกองทัพสหรัฐฯ แล้ว และ "ปลอดภัยดี"

คลิปหลุด! 'ทรัมป์' ทำสงครามจะเอาน้ำมันอิหร่าน ทุ่มงบฯจนไม่เหลือเงินดูแลเด็กและเฮลท์แคร์ ถ้าเป็น 'กษัตริย์' จบไปแล้ว

สยามทาวน์ยูเอส สื่อภาษาไทยในลอสแอนเจลิส รายงานว่าทำเนียบขาวพลาดใหญ่หลวง อัปโหลดคลิปคำปราศรัยของทรัมป์กับ “คนวงใน” ในงานเลี้ยงที่ไม่ให้สื่อเข้าร่วม เห็นภาพ “วิกฤตภายใน” จากน้ำมือทรัมป์ชัดเจน