
โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ประกาศการเจรจากับประธานาธิบดีรัสเซียและยูเครน เพื่อแสวงหาแนวทางยุติสงครามในยูเครน
“เราต้องหยุดการสังหารหมู่นี้” ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่วิลลามาร์-อา-ลาโกของเขาในปาล์มบีช รัฐฟลอริดาเมื่อวันจันทร์ นั่นคือเหตุผลที่เขาต้องการจะพูดคุยกับวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน
สงครามทำให้เมืองต่างๆ ของยูเครนพังพินาศ ทรัมป์กล่าวต่อ ที่นั่นแทบไม่เหลืออาคารหลังไหนที่ยังคงมีสภาพสมบูรณ์ เขาวางแผนที่จะละทิ้งนโยบายต่างๆ ของวอชิงตันที่เกี่ยวข้องกับยูเครนในปัจจุบัน และคัดค้านความช่วยเหลือครั้งใหญ่ของสหรัฐฯ ที่มีต่อประเทศนี้
นับตั้งแต่กองทัพรัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2022 สหรัฐอเมริกาเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ที่สุดของยูเครน ด้วยเงินหลายพันล้านดอลลาร์พร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง ทรัมป์เคยประกาศว่า หากเขาชนะการเลือกตั้ง เขาจะยุติสงครามในยูเครนก่อนเข้ารับตำแหน่ง
ในการสัมภาษณ์เมื่อเร็วๆ นี้ ทรัมป์กล่าวถึงแนวโน้มที่สหรัฐฯ จะตัดความช่วยเหลือ นักวิจารณ์สายการเมืองเกรงว่า เมื่อทรัมป์เข้ารับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม 2025 มีความเป็นไปได้ว่ายูเครนจะขาดการสนับสนุนจากสหรัฐฯ จากนั้นยูเครนจะถูกบังคับให้ทำข้อตกลงกับมอสโก และอาจต้องสละดินแดนที่รัสเซียยึดครอง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สงครามอ่าวยืดเยื้อ ‘ทรัมป์’คาดเกิน4สัปดาห์/ยุโรปหวั่นลุกลามจีนจี้ให้เจรจา
สงครามอ่าวรอบใหม่จบยาก "ทรัมป์" คาดอาจกินเวลา 4 สัปดาห์
จุดไฟสงคราม! ‘สหรัฐ-อิสราเอล’ถล่ม‘อิหร่าน’เจอสวนทั่วตะวันออกกลาง
สงครามตะวันออกกลางรอบใหม่เปิดฉากรวดเร็วและลุกลามเป็นวงกว้าง สหรัฐ-อิสราเอลยิงขีปนาวุธถล่มหลายเมืองของอิหร่าน เตหะรานชี้เป็นการรุกรานทางอากาศโดยลัทธิไซออนิสต์
ศาลสั่งให้แพ้ภาษี ‘ทรัมป์’ด่ากราด!
ศาลสูงสหรัฐสั่งยกเลิกมาตรการภาษีทั่วโลกของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ชี้ใช้อำนาจฉุกเฉินเกินขอบเขต ทำให้ประธานาธิบดีสหรัฐตกอยู่ในความวุ่นวายทางการเมืองและเศรษฐกิจ โจมตีผู้พิพากษา

