Google Maps จะแสดงชื่อ 'อ่าวอเมริกา' ให้กับผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกา

Google กล่าวว่าจะคืนชื่อ "ยอดเขาแมกคินลีย์" ให้กับยอดเขาที่สูงที่สุดในอเมริกาเหนือ และเปลี่ยนชื่ออ่าวเม็กซิโกเป็น "อ่าวอเมริกา" บนแอป Maps เพื่อปฏิบัติตามคำสั่งฝ่ายบริหารของโดนัลด์ ทรัมป์

Google ได้ประกาศแผนการเปลี่ยนชื่ออ่าวเม็กซิโกเป็น "อ่าวอเมริกา" บน Google Maps สำหรับผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกา เพื่อปฏิบัติตามคำสั่งฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (Photo by JUSTIN SULLIVAN / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / Getty Images via AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 29 มกราคม 2568 กล่าวว่า กูเกิล (Google) บริษัทระดับโลกสัญชาติอเมริกัน เตรียมเปลี่ยนข้อมูลชื่อของยอดเขาที่สูงที่สุดในอเมริกาเหนือกลับเป็น "ยอดเขาแมกคินลีย์ (Mount Mckinley)" และเปลี่ยนชื่ออ่าวเม็กซิโก (Gulf of Mexico) เป็น "อ่าวอเมริกา (Gulf of America)" บนแอปพลิเคชันแผนที่และการนำทาง "Google Maps"

"เราใช้แนวทางปฏิบัติที่ยาวนานในการใช้การเปลี่ยนชื่อเมื่อมีการอัปเดตในแหล่งข้อมูลอย่างเป็นทางการของรัฐบาล" โฆษกของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีกล่าวเมื่อวันจันทร์

Google กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายในการปฏิบัติตามการกำหนดทางภูมิศาสตร์อย่างเป็นทางการของรัฐบาลสหรัฐฯ ผ่านระบบสารสนเทศชื่อภูมิศาสตร์ (GNIS) และจะมีผลบังคับใช้ทันทีที่มีการอัปเดตระบบดังกล่าวในสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหารเพื่อเปลี่ยนชื่อของยอดเขาเดนาลีและอ่าวเม็กซิโก หลังจากสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 20 มกราคม

คำสั่งเปลี่ยนแปลงแรกนั้นเป็นการแก้ไขคำสั่งเดิมในปี 2015 ของประธานาธิบดีบารัค โอบามาที่ให้การยอมรับอย่างเป็นทางการต่อคำว่า "เดนาลี (Denali)" ซึ่งเป็นชื่อที่ชาวอะแลสกาพื้นเมืองใช้เรียกยอดเขาที่สูงที่สุดในอเมริกาเหนือมาหลายศตวรรษ

คำสั่งที่สองคือการเปลี่ยนชื่ออ่าวเม็กซิโกเป็น "อ่าวอเมริกา" โดยคำสั่งฝ่ายบริหารระบุถึงความสำคัญของอ่าวนี้ต่อการผลิตน้ำมัน, การประมง และการท่องเที่ยวของสหรัฐฯ

หน่วยงานยามชายฝั่งของสหรัฐฯ รับลูกทันทีหลังการลงนาม ด้วยการใช้คำว่า "อ่าวอเมริกา" ในการแถลงข่าวเกี่ยวกับการบังคับใช้มาตรการปราบปรามผู้อพยพของทรัมป์ เช่นเดียวกับที่รอน เดอซานทิส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาจากพรรครีพับลิกัน พูดถึงคำดังกล่าวระหว่างแถลงการณ์เรื่องพายุฤดูหนาว

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้จุดชนวนให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มชนพื้นเมืองในอะแลสกา ซึ่งสนับสนุนให้รักษาชื่อเดนาลีไว้ และยังทำให้เกิดความกังวลทางการทูตกับเม็กซิโกอีกด้วย

ประธานาธิบดีคลอเดีย เชนบาม ของเม็กซิโกได้โต้กลับอย่างเจ็บแสบว่าควรเรียกสหรัฐอเมริกาว่าเป็น "เม็กซิกันอเมริกา" โดยชี้ไปที่แผนที่โลกก่อนที่สหรัฐอเมริกาจะยึดครองดินแดนหนึ่งในสามของประเทศในปี 1848

Google ระบุว่าผู้ใช้ภายนอกสหรัฐอเมริกาจะยังคงเห็นทั้งชื่อเดิมและชื่อใหม่ของอ่าวเม็กซิโกและเดนาลี เช่นเดียวกับที่มักเกิดขึ้นกับสถานที่ที่ยังคงมีประเด็นโต้แย้ง.

เพิ่มเพื่อน