เยอรมนี พร้อมให้การสนับสนุนยูเครนในการหยุดยิง

ฟรีดริช เมิร์ซ นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี พูดคุยกับโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดีของยูเครน ภายหลังการแถลงข่าวร่วมเกี่ยวกับการลงนามในปฏิญญาว่าด้วยการส่งกำลังทหารหลังหยุดยิงในยูเครน ระหว่างการประชุมสุดยอดของกลุ่มพันธมิตรผู้เต็มใจให้ความช่วยเหลือด้านความมั่นคงของยูเครน ที่กรุงปารีส เมื่อวันอังคาร – Photo by Ludovic Marin / POOL / AFP

ในการประชุมสุดยอดระหว่างปารีสและยูเครน นายกรัฐมนตรีฟรีดริช เมิร์ซ ประกาศว่ากองทัพเยอรมนีสามารถช่วยผลักดันให้เกิดการหยุดยิงในยูเครนได้ นอกจากนี้เขายังเรียกร้องไปยังบรรดาชายหนุ่มชาวยูเครนด้วย

ตามที่นายกรัฐมนตรีเมิร์ซกล่าว เยอรมนีพร้อมที่จะเข้าร่วมทางทหารในการตรวจสอบความเป็นไปได้ของการหยุดยิงในยูเครน บนดินแดนของนาโต “นี่อาจรวมถึงการที่เราลงทะเบียนกองกำลังเพื่อสนับสนุนยูเครนในดินแดนของประเทศสมาชิกนาโตที่อยู่ใกล้เคียงหลังจากการหยุดยิงด้วย” เมิร์ซกล่าวภายหลังการประชุมของกลุ่มพันธมิตรผู้เต็มใจในปารีส

รัฐบาลกลางและรัฐสภาเยอรมนีจะตัดสินใจเกี่ยวกับลักษณะและขอบเขตของการสนับสนุนจากเยอรมนีทันทีที่เงื่อนไขที่จำเป็นครบถ้วน เงื่อนไขเหล่านี้รวมถึง “การรับประกันความมั่นคงที่แข็งแกร่งและมีผลผูกพันทางกฎหมายจากสหรัฐอเมริกา” นายกรัฐมนตรีเยอรมนีกล่าว พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่าสหรัฐอเมริกาพร้อมที่จะให้การรับประกันดังกล่าว

ด้วยคำแถลงนี้ เมิร์ซได้หยิบยกความเป็นไปได้ในการส่งทหารเยอรมันเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังนานาชาติเพื่อยูเครนเป็นครั้งแรก อย่างไรก็ตาม เขายังชี้แจงอย่างชัดเจนว่า ทหารเหล่านั้นจะไม่ถูกส่งไปประจำการในยูเครนโดยตรง แต่จะถูกส่งไปประจำการในประเทศสมาชิกนาโตที่อยู่ใกล้เคียง

เมื่อปีที่แล้ว กองพลยานเกราะของกองทัพเยอรมนีถูกส่งไปประจำการที่ลิทัวเนีย โดยมีแผนจะเพิ่มกำลังพลเป็น 5,000 นายภายในปี 2027 นอกจากนี้เครื่องบินรบของเยอรมนียังเข้าร่วมในการเฝ้าระวังน่านฟ้าในกลุ่มประเทศบอลติก โปแลนด์ และโรมาเนียด้วย

สิ่งที่แปลกใหม่ในสถานการณ์ที่เมิร์ซกล่าวถึงคือ ทหารเยอรมันในภูมิภาคนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังนานาชาติที่ได้รับมอบหมายให้ปกป้องความมั่นคงของยูเครนในกรณีที่มีการหยุดยิง

ทางด้านฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักรก็สนับสนุนการส่งกำลังทหารในลักษณะนี้อย่างแข็งขันเช่นกัน ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง, ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี และนายกรัฐมนตรีเคียร์ สตาร์เมอร์ ได้ลงนามในแถลงการณ์แสดงเจตจำนงก่อนการแถลงข่าวร่วมกันในปารีส โดยระบุถึงการส่งกำลังทหารนานาชาติในกรณีที่มีการหยุดยิง กองกำลังนี้จะถูกส่งไปประจำการทั้งทางบก ทางอากาศ และทางทะเล ซึ่ง “ห่างไกลจากแนวปะทะ” ทันทีที่การหยุดยิงมีผลบังคับใช้ มาครงกล่าว

ฟรีดริช เมิร์ซยังเรียกร้องให้เซเลนสกีช่วยดูแลให้เยาวชนชาวยูเครน “อุทิศตนเพื่อรับใช้ยูเครนให้มีความปลอดภัยและมีเศรษฐกิจที่แข็งแรงในอนาคต แทนที่จะอพยพไปเยอรมนี โปแลนด์ หรือฝรั่งเศส อย่างที่เรากำลังประสบอยู่ในปัจจุบัน”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กต. เผยกัมพูชารับผิดชอบยิงปืน ค. ตกฝั่งไทย เป็นจุดเริ่มต้นฟื้นฟูความสัมพันธ์การทูต

พลอากาศเอก ประภาส สอนใจดี ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ประสานข้อมูลข่าวสารร่วม ไทย-กัมพูชา กล่าวถึงการที่ยังต้องติดตามความจริงใจของกัมพูชา โดยเฉพาะภายหลังที่ฝ่ายกัมพูชาได้มีหนังสือชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่ยิงอาวุธเข้ามาในพื้นที่ช่องบก

'สีหศักดิ์' ลั่นกัมพูชาต้องขอโทษ แสดงความรับผิดชอบยิงปืน ค. ทหารไทยเจ็บ

นายสีหศักดิ์​ พวงเกตุแก้ว​ รมว.การต่างประเทศ​ กล่าวถึงกรณีการเจรจาทางการทูต หลังเกิดเหตุกัมพูชายิงปืน ค. ตกใส่ฝั่งไทย จนทหารบาดเจ็บ 1 นาย​ ว่า​ เหตุการณ์ดังกล่าวมีกรอบอยู่แล้ว ซึ่งข้อตกลงหยุดยิงอยู่ในกรอบของการ

ทบ. เตือนกัมพูชาให้เคร่งครัดในข้อตกลงหยุดยิง หากมีอีกไทยจะโต้กลับ

  พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ระบุว่า เมื่อเวลา 07.40 น. ได้รับรายงานจากกองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 ได้ยินเสียงอาวุธไม่ทรา